Để Trở Thành Một Ông Bố Tốt

24/ 02/ 2020 15:04:15 0 Bình luận

Trong gia đình, thông thường mẹ cho sự chăm bẵm, sự dịu dàngnhững yêu thương vô điều kiện. Nhưng trẻ vẫn cần bố để được dựa dẫm, chở che. Con trai cần bố để đùa nghịch theo kiểu “đàn ông với nhau”, để bắt chước hành vi ứng xử, để cùng “xốc vác” việc nhà, để học hỏi, hoặc đôi khi ở lứa tuổi mới lớn, còn để tranh cãi nảy lửa với nhau nữa! Con gái lại cần bố để được làm nũng, nhận sự dịu dàng bên những bao bọc. Bố cũng có thể là hình mẫu của người bạn đời tương lai của con...

 

Bố nên tham gia nuôi dạy con như thế nào?

Bố có thể chăm con, từ cho ăn, thay bỉm, tắm và chơi với con ngay từ khi con mới lọt lòng. Bố chia sẻ với mẹ những việc lớn nhỏ xoay quanh con. Kể cả với những ông bố hay phải đi công tác xa thì con vẫn không thiếu tình cha nếu mỗi lần về, bố dành thời gian cho con nhiều nhất. Khi ở xa, bố không quên viết thư, gửi tin nhắn, mua quà gửi về. Mỗi kỉ vật, mỗi điều bố làm đều đặc biệt với con, là tấm lót đường êm ái cho con sau này.

Bố giống như một "người bạn lớn" của con

Bố nên vào vai “ác” hay “hiền” khi dạy con?

Mỗi gia đình có kiểu sống và ứng xử riêng. Có nhà, bố luôn nghiêm khắc và đưa ra quyết định sau cùng. Có nhà thì bố lại mềm hơn mẹ, “dấm dúi” đồng tình với những hành vi nghịch ngợm, quậy phá đáng yêu của con. Nhưng dù ở vai nào, bố đừng quên cho con thấy thông điệp của yêu thương. Đôi khi bố và con tách nhóm, đi chơi riêng để tạo cơ hội tâm tình, trò chuyện. Trong nhiều trường hợp, bố có thể là cầu nối thấu hiểu giữa mẹ và con khi con bước vào tuổi khủng hoảng lên 3 hoặc tuổi mới lớn. Bố và mẹ có thể thay nhau làm “phao cứu sinh” cho con mỗi khi con rơi vào những cảm xúc tiêu cực như cáu giận, buồn bực, không muốn vâng lời. Bố hãy là cán cân giữ thăng bằng cho không khí gia đình: mẹ nổi nóng thì bố điềm tĩnh; mẹ chiều chuộng quá thì bố nhắc con những nguyên tắc ứng xử cần theo.

Mẹ làm gì để lôi cuốn bố vào việc chăm con?

Không ít ông bố Việt cho rằng nuôi con là thiên chức của phụ nữ. Điều ấy không có nghĩa là họ không yêu con, chỉ đơn giản là họ chưa biết chăm con được nhận nhiều cảm xúc tích cực thế nào! Và khoảng thời gian bên con khi con bé là vô giá với cả bố và con. Mẹ hãy chủ động “nhờ vả”, hướng dẫn bố từng việc nhỏ. Nếu bố chưa quen, đừng quá sòng phẳng phân công công việc răm rắp mà hãy cùng làm cho đến khi bố nhuần nhuyễn quen tay rồi mới... buông. Mẹ đừng quên nhắc đến bố với con, khi có bố ở đó và khi bố đi vắng: “Ôi, bố mua cho mình đồ chơi đẹp quá này!”; “Bố sắp về để chơi với mình rồi!”; “Tối nay bố đọc sách gì cho mình thế nhỉ?”... Bố và mẹ có thể thay nhau viết nhật kí cho bé, chụp ảnh dán sổ hoặc làm nhật kí online...

 

Nếu bố mẹ chia tay nhau hoặc mẹ là mẹ đơn thân?

Không ai mong muốn sự thiếu hụt của bố, của người đàn ông trong gia đình. Nhưng nếu có điều đó xảy ra, bố mẹ hãy chủ động thoả thuận cách ứng xử tối ưu nhất để giữ cho con cảm giác an toàn, bình ổn. Hãy đặt lợi ích, cảm xúc và tâm lí của con lên trên cái “tôi” của mỗi người. Nếu có thể, hãy để bố được bù đắp cho con nhiều nhất mỗi lần gần nhau. Tuy khó, nhưng chỉ cần hai bố mẹ đọc câu thần chú: “Vì con, mình chịu được hết!” là sẽ làm được! Nếu phải xa bố, con trẻ vẫn cần cảm giác yêu thương, không hắt hủi từ bố. Bố hãy chủ động lên lịch đến với con. Và trong mọi câu chuyện, chớ bao giờ oán trách đối phương, nói xấu người mẹ của con. Cách hành xử đại lượng của bố sẽ là niềm an ủi lớn cho đứa con vốn đã mất mát chỗ dựa hàng ngày. Với các bà mẹ đơn thân, hẳn hình ảnh người cha lớn lao nhất đối với đứa con chính là... ông ngoại! Ông là người cha lớn của gia đình. Ngoài ra, các chú, các cậu - ai cũng có thể vẽ nên hình tượng người cha trong bé.

Tin tức khác

Bí quyết nuôi dạy con cái của bà Maye Musk mà người mẹ nào cũng nên biết

Bí quyết nuôi dạy con cái của bà Maye Musk mà người mẹ nào cũng nên biết

09/05/2024

3 ĐIỀU HỐI TIẾC MÀ PHẦN LỚN CHA MẸ NHẬN RA KHI TUỔI THƠ CỦA CON ĐÃ QUA

3 ĐIỀU HỐI TIẾC MÀ PHẦN LỚN CHA MẸ NHẬN RA KHI TUỔI THƠ CỦA CON ĐÃ QUA

24/04/2024

4 SAI LẦM CỦA CHA MẸ KHIẾN CON CÀNG LỚN CÀNG CỤC TÍNH, NÓNG NẢY

4 SAI LẦM CỦA CHA MẸ KHIẾN CON CÀNG LỚN CÀNG CỤC TÍNH, NÓNG NẢY

12/04/2024

CÁCH NUÔI DẠY MỘT ĐỨA TRẺ HẠNH PHÚC HIỆN NAY

CÁCH NUÔI DẠY MỘT ĐỨA TRẺ HẠNH PHÚC HIỆN NAY

20/08/2020

5 phút bố mẹ vừa chơi vừa học cùng các con

5 phút bố mẹ vừa chơi vừa học cùng các con

24/07/2020