CÁCH NUÔI DẠY MỘT ĐỨA TRẺ HẠNH PHÚC HIỆN NAY

20/ 08/ 2020 10:06:00 0 Bình luận

Trong 40 năm liền, không phải ngẫu nhiên Đan Mạch là dân tộc đứng đầu Bảng xếp hạng Hạnh phúc của thế giới, Bí quyết nuôi dạy con của họ gói gọn trong những nguyên tắc vô cùng đơn giản của chữ "Làm cha mẹ" - P.A.R.E.N.T.

Đối với người Đan Mạch, những đứa trẻ có khả năng đàn hồi, cân bằng về mặt cảm xúc, sống hạnh phúc sẽ lớn khôn, trở thành những người hạnh phúc, thành những bậc cha mẹ hạnh phúc và lặp lại cách sống này với con cái mình. 
Các bố mẹ cùng tìm hiểu để xây dựng bầu không khí hạnh phúc cho con và cho chính mình nhé.


1. P-Play - Vui chơi


Vui chơi cũng là một cách để con học tập. Tạo cho trẻ không gian tự do chơi đùa, học hỏi và lớn khôn. Vui chơi giúp rèn luyện những ký năng sống thiết yếu như khả năng thương lượng, sự chờ đợi đến lượt, sự khéo léo trong sắp xếp các vật dụng... Nó còn giúp trẻ bớt âu lo, biết tự đứng dậy sau những tổn thương, dám đương đầu với căng thẳng, đồng thời xây dựng lòng tự tin ở trẻ.


2. A: AUTHENTICITY - Chân thật trong cảm xúc


Người Đan Mạch dạy trẻ biết nhân diện và chấp nhận mọi cảm xúc, kể cả những cảm xúc không dễ chịu như nỗi buồn, sự giận dữ, sự thất vọng... Sự chân thật này giúp con phát triển chiếc la bàn nội tâm vững chắc, trở thành nguồn lực quyền năng giúp trẻ đương đầu với áp lực, chèo lái mọi chuyện dễ dàng.


3. REFRAMING - Tái định khung suy nghĩ


Điều này có nghĩa là trẻ được dạy để nhìn nhận sự thật theo một cách mới hơn, tích cực hơn. Bố mẹ giúp con vạch ra các khía cạnh khác của vấn đề, thay đổi các kỳ vọng để có một cái nhìn lạc quan hơn nhưng không rời xa sự thật. Điều này sẽ giúp mở rộng trải nghiệm, xoay chuyển tình thế, từ đó mang lại hạnh phúc và bình an.


4. EMPATHY - Cảm thông với mọi người


Bố mẹ dạy trẻ nhìn thấy điều tốt đẹp trong mỗi con người, không phán xét và làm bẽ mặt người khác. Điều này giúp trẻ tạo dựng được lòng tự trọng và biết cách trân trọng người khác, là nền tẳng của nếp sống lành mạnh.


5. NO ULTIMATUMS - Không tối hậu thư


Không áp đặt, không đòn roi với trẻ. Đòn roi chỉ làm trẻ trở nên hung hăng hơn, tổn thương nhiều hơn. Việc thể hiện quyền lực dẫn đến tình trạng nóng nảy mất kiểm soát, gây nên cho trẻ những nỗi sợ hãi gây tổn hại về lâu dài. Một đứa trẻ được hiểu và tôn trọng sẽ học được nhiều cách hiểu và tông trọng các luật lệ, phát triển khả năng tự chủ tốt hơn.


6. TOGETHERNESS - Quây quần bên gia đình


Chú trọng nuôi dưỡng các mối quan hệ gần gũi trong gia đình, quây quần bên nhau và tận hưởng hạnh phúc từ những điều đơn giản, ví dụ cùng nhau hát hoặc bên nhau thư thả đọc sách... Con sẽ được hạnh phúc hơn trong một gia đình vui vẻ, ấm áp.


Bố mẹ hãy cùng tìm đọc cuốn "Cuộc phiêu lưu của Cá và Sao" để cùng con đọc, cùng con cảm nhận ý nghĩa sâu sắc trong câu chuyện và cùng bé cảm nhận được tình yêu thương của bố mẹ dành cho con.

Đặt sách tại link tiki: Ấn phẩm "Cuộc phiêu lưu của Cá và Sao"

Tin tức khác

4 SAI LẦM CỦA CHA MẸ KHIẾN CON CÀNG LỚN CÀNG CỤC TÍNH, NÓNG NẢY

4 SAI LẦM CỦA CHA MẸ KHIẾN CON CÀNG LỚN CÀNG CỤC TÍNH, NÓNG NẢY

12/04/2024

5 phút bố mẹ vừa chơi vừa học cùng các con

5 phút bố mẹ vừa chơi vừa học cùng các con

24/07/2020

Những Món Quà Bé Hãy Tặng Mẹ Ngày 8/3

Những Món Quà Bé Hãy Tặng Mẹ Ngày 8/3

27/02/2020

Để Trở Thành Một Ông Bố Tốt

Để Trở Thành Một Ông Bố Tốt

24/02/2020

Ngạt Mũi Là Chuyện Nhỏ

Ngạt Mũi Là Chuyện Nhỏ

19/02/2020