3 ĐIỀU HỐI TIẾC MÀ PHẦN LỚN CHA MẸ NHẬN RA KHI TUỔI THƠ CỦA CON ĐÃ QUA

24/ 04/ 2024 11:04:00 0 Bình luận

Những năm đầu đời của một đứa trẻ có thể để lại ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe, kỹ năng xã hội và năng lực cảm xúc trong suốt quãng đời sau này.


Nghiên cứu của Đại học Harvard đã phát hiện rằng những trải nghiệm ban đầu có thể tác động mạnh mẽ đến sức khỏe và thành tích học tập của trẻ. Trong khi môi trường tích cực có thể thiết lập một "hành trang" vững chắc cho cuộc sống, thì những trải nghiệm không tốt hoặc môi trường độc hại rõ ràng gây tác động tiêu cực lên tâm lý và sức khỏe của trẻ. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển trong tuổi thơ của trẻ, nhưng yếu tố quan trọng nhất chính là các mối quan hệ, đặc biệt là mối quan hệ với gia đình, sau đó là các mối quan hệ khác như anh em và bạn bè.

3 điều hối tiếc mà phần lớn cha mẹ đã nhận ra khi tuổi thơ của con đã qua:

1. Không dành đủ thời gian chất lượng với trẻ
Theo tác giả cuốn sách "Làm mẹ không áp lực", việc bận rộn hoặc tập trung quá nhiều vào công việc có thể khiến cha mẹ quên rằng trong gia đình có 1 đứa trẻ đang lớn và cần được để ý. Dù có quan tâm hay không, đứa trẻ vẫn phải lớn lên. Nếu thiếu sự quan tâm và thời gian chất lượng từ cha mẹ như việc trò chuyện, vui chơi, dạy dỗ, đứa trẻ sẽ mất cơ hội thiết lập một khởi đầu tốt vì gần 90% não bộ của trẻ sẽ hoàn thiện trước 7 tuổi và các kỹ năng kiểm soát cảm xúc cũng xảy ra trong giai đoạn này.

Đừng đổ lỗi vì quá bận rộn. Lấy ví dụ, theo ước tính của tổ chức Oxfam, vị tỉ phú tự thân Carlos Slim sẽ mất tới 220 năm để tiêu hết số tiền đang có nếu mỗi ngày ông tiêu thả ga 1 triệu đô. Thế nhưng, ông đã dành thời gian mỗi tối để đọc sách và chơi với 6 người con dù ông sở hữu hơn 200 công ty đứng đầu ở Châu Mỹ La Tinh. Đến khi lên chức tỉ phú, ông vẫn duy trì thói quen đọc sách và chơi với cháu của mình. Với ông, "Gia đình là điều không thể mua được bằng tiền" và ông luôn trân trọng từng giây phút khi ở với gia đình, quan tâm và dành thời gian cho họ.

Thực tế, không cần quá nhiều thời gian của phụ huynh để chăm sóc trẻ. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chỉ cần ít nhất 10 phút mỗi ngày để tạo ra "thời gian chất lượng" giữa cha mẹ và trẻ sẽ đem lại hạnh phúc và mối quan hệ gia đình bền vững. Thời gian chất lượng được xác định là thời gian mà cha mẹ và trẻ cùng tham gia các hoạt động như chơi, trò chuyện, đi dạo, đọc sách hoặc tham gia các hoạt động khác nhau như ăn tối cùng nhau. Miễn là bất kỳ hoạt động nào đều có sự tương tác hai chiều và không bị gián đoạn bởi điện thoại hoặc thiết bị điện tử thì thời gian của bạn đều có giá trị. 

2. "Chờ đợi một khoảng thời gian nhất định'' mà không phải lúc nào trẻ cũng có được.

Cha mẹ luôn đợi đến khi hoàn cảnh gia đình khá hơn, con cái lớn hơn rồi mới có thể cùng nhau đi du lịch. Hoặc bạn có thể đợi đến khi con lớn hơn một chút rồi mua quần áo vừa vặn với con. Tâm trí của cha mẹ luôn hướng về tương lai mà quên mất rằng con cái đang cần nó ngay bây giờ. Mỗi khoảnh khắc hiện tại đều là điều tuyệt vời và đẹp đẽ nhất. Bởi nếu nó không đẹp đẽ và tuyệt vời thì tương lai cũng khó có thể tuyệt vời và tươi đẹp. Vậy nên đừng chờ đợi, nếu bạn muốn làm điều gì đó cho con mình, hãy làm ngay bây giờ và tận hưởng niềm vui của con.

3. Chúng ta quá chú trọng dạy con học toán, đọc, viết, ngoại ngữ,… mà quên dạy con cảm xúc, kỹ năng sống.

Sự thật là việc giáo dục trẻ về cảm xúc và các kỹ năng sống như cách chia sẻ, quản lý tiền bạc hay làm việc nhà là yếu tố quan trọng hơn giúp trẻ đạt được hạnh phúc và thành công trong tương lai. Ba mẹ nên rèn để trẻ có được những kỹ năng này ngay từ khi còn nhỏ vì như vậy sẽ tạo thói quen tốt cho bé . Nếu trẻ bỏ lỡ cơ hội học và rèn luyện kỹ các kỹ năng, chúng có thể gặp khó khăn trong việc thích nghi và giao tiếp khi trưởng thành.

Để các bố, các mẹ có thể cùng con vừa học vừa chơi, ấn phẩm Cầu Vồng luôn cung cấp hàng ngàn nội dung bổ ích và đầy ý nghĩa giúp các con học mà chơi, chơi mà học. Ngoài ra cũng gắn kết tình cảm giữa bố mẹ và các con hơn. 

Tìm hiểu bộ sưu tập các ấn phẩm Cầu Vồng tại đây.

Tin tức khác

Bí quyết nuôi dạy con cái của bà Maye Musk mà người mẹ nào cũng nên biết

Bí quyết nuôi dạy con cái của bà Maye Musk mà người mẹ nào cũng nên biết

09/05/2024

4 SAI LẦM CỦA CHA MẸ KHIẾN CON CÀNG LỚN CÀNG CỤC TÍNH, NÓNG NẢY

4 SAI LẦM CỦA CHA MẸ KHIẾN CON CÀNG LỚN CÀNG CỤC TÍNH, NÓNG NẢY

12/04/2024

CÁCH NUÔI DẠY MỘT ĐỨA TRẺ HẠNH PHÚC HIỆN NAY

CÁCH NUÔI DẠY MỘT ĐỨA TRẺ HẠNH PHÚC HIỆN NAY

20/08/2020

5 phút bố mẹ vừa chơi vừa học cùng các con

5 phút bố mẹ vừa chơi vừa học cùng các con

24/07/2020

Những Món Quà Bé Hãy Tặng Mẹ Ngày 8/3

Những Món Quà Bé Hãy Tặng Mẹ Ngày 8/3

27/02/2020