Bí quyết nuôi dạy con cái của bà Maye Musk mà người mẹ nào cũng nên biết

09/ 05/ 2024 16:50:21 0 Bình luận

Bà Maye Musk là mẹ của tỷ phú Elon Musk, vượt qua 15 năm khó khăn, một mình nuôi con ăn học. Cách nuôi dạy con cái của bà Maye Musk rất đáng để các bậc cha mẹ học hỏi theo. Hãy cùng Cầu Vồng tìm hiểu xem các bí quyết đó là gì nhé!

Elon Musk là một trong những người nổi tiếng và giàu có nhất thế giới. Trong suốt cuộc đời, người anh ngưỡng mộ nhất chính là mẹ mình, Maye Musk. Anh đã nhiều lần nói rằng phần lớn thành công của anh là nhờ sự nuôi dạy của mẹ. Không chỉ Elon Musk, bà Meyer Musk còn nuôi dạy hai người con khác trở thành triệu phú. Bà đã làm được những điều phi thường trong cuộc đời mình. Trong cuốn tự truyện “Sống mạo hiểm một cách cẩn thận”, bà đã mô tả ba điều quan trọng nhất trong việc nuôi dạy con cái:

1. Để trẻ làm theo sở thích của mình

Khi cha mẹ quá bận tâm đến việc mong muốn con mình thành công trong tương lai, họ sẽ khó thấy được sở thích và tính cách của con mình phát triển. Meyer Musk biết rất rõ điều này. Bà đặc biệt quan tâm đến sở thích của các con và luôn khẳng định, ủng hộ chúng. Có người hỏi Meyer Musk: “Làm cách nào để nuôi dạy con cái trở thành những người thành công như vậy?”. Bà trả lời: “Thật ra tôi chỉ để họ làm những gì theo sở thích thôi”. Đây không phải là những lời nói khiêm tốn của Maye Musk mà là những việc bà đã làm.

Elon Musk và Mẹ - bà Maye Musk

Ngay từ khi còn nhỏ, Elon Musk đã là người có sở thích đọc sách. Năm 12 tuổi, anh có chiếc máy tính đầu tiên. Đó là năm 1983, máy tính vẫn còn hiếm, nhưng Elon đã viết một trò chơi máy tính ở độ tuổi đó. Maye Musk khuyến khích Elon giới thiệu trò chơi này cho một tạp chí máy tính và cuối cùng anh được trả 500 USD.

Con trai thứ hai, Kimball, đam mê ẩm thực từ khi còn nhỏ và thích nấu ăn. Con gái - Tosca, yêu thích nghệ thuật, khiêu vũ, biểu diễn và âm nhạc từ khi còn nhỏ. Cách tiếp cận của Meyer Musk đối với mọi sở thích của trẻ em là quan sát, khẳng định và hỗ trợ chúng. Hiện tại, Elon đang phát triển tên lửa và sản xuất ô tô điện. Con trai thứ hai của ông đã thành lập chuỗi nhà hàng, còn con gái thứ ba đã trở thành đạo diễn và biên kịch Hollywood.

Trong một chương trình, một đứa trẻ đã hỏi Meyer Musk: "Lớn lên cháu nên làm gì?". Cô trả lời: “Bạn không bao giờ biết tương lai sẽ đi về đâu nhưng bạn sẽ dần dần khám phá ra điều mình quan tâm, tập trung vào điều mình thực sự muốn làm rồi đi theo hướng đó”.

Gia đình của Elon Musk

2. Cho trẻ học về cách chịu trách nhiệm ngay từ khi còn nhỏ

Chúng ta đều biết rằng việc nuôi dưỡng tính độc lập, tự tin của trẻ là rất quan trọng trong giáo dục. Hãy để trẻ hiểu rằng trách nhiệm không chỉ là gánh nặng mà còn là cơ hội để phát triển. Nhưng trên thực tế, nhiều bậc cha mẹ đã quên mất điều này và luôn lấy lý do “con còn nhỏ thì làm được gì” để biến mình thành bậc cha mẹ toàn năng và con cái thành “con của đại gia” không biết gì cả.

Maye Musk luôn yêu cầu các con của mình phải có trách nhiệm. Bà trở thành mẹ đơn thân ở tuổi 31, khi tài chính trở thành một vấn đề lớn. Bà bận làm nhiều việc cùng một lúc, điều này nhanh chóng tạo cơ hội cho ba đứa con của bà tập sống tự lập. Trẻ em có trách nhiệm tự chăm sóc bản thân và hoàn thành việc học tập của mình.

Bà Maye Musk 

Kiểu buông bỏ và không quan tâm đến mọi thứ này thực sự sẽ kích thích những khả năng tiềm ẩn của trẻ. Trẻ không chỉ có thể tự chăm sóc bản thân mà còn đóng vai trò như những “trợ lý nhỏ” khi mẹ bận rộn với công việc.

Chen Heqin, một nhà giáo dục nổi tiếng người Trung Quốc đã từng nói: “Việc gì trẻ em có thể tự làm được thì nên để chúng tự làm”. Dạy trẻ hoàn thành mọi việc một cách độc lập và để chúng học cách chịu trách nhiệm về cuộc sống của chính mình là món quà tuyệt vời nhất mà cha mẹ có thể tặng cho con mình.

3. Đừng bắt cha mẹ hi sinh

Cha mẹ hi sinh là ví dụ điển hình của cha mẹ châu Á. Những bậc cha mẹ này hết lòng vì con đến mức luôn cảm thấy phải hy sinh mọi nhu cầu, mong muốn của mình cho con. Sự hy sinh quá mức này thường khiến trẻ cảm thấy tội lỗi. Thực tế, cha mẹ đã vô tình khiến con cái rơi vào trạng thái tự trách móc, tủi thân khi thấy mẹ đã hy sinh tất cả vì mình. Cha mẹ cần nhận ra rằng họ có thể chăm sóc và hỗ trợ sự phát triển của con mình tốt hơn bằng cách đáp ứng nhu cầu và sức khỏe của chính chúng.

Dạy con giá trị của lao động, cách để tự lập và có trách nhiệm chính là kim chỉ nam trong phương châm dạy con của bà Maye Musk. Bà nhận định rằng do các ông bố bà mẹ chưa hiểu được giá trị của những điều này nên thường xuyên lo lắng thái quá cho con. Lời khuyên của bà dành cho họ là hãy để kệ các con tự điền hồ sơ, nộp giấy xin nhập học, dù là trường đại học hay đi xin việc. Dạy con thái độ sống, cách làm người, chứ đừng bao giờ áp đặt hay đòi hỏi chúng phải làm gì.

Để các bố, các mẹ có thể cùng con vừa học vừa chơi, ấn phẩm Cầu Vồng luôn cung cấp hàng ngàn nội dung bổ ích và đầy ý nghĩa giúp các con học mà chơi, chơi mà học. Ngoài ra cũng gắn kết tình cảm giữa bố mẹ và các con hơn. 

Tìm hiểu bộ sưu tập các ấn phẩm Cầu Vồng tại đây.

Tin tức khác

3 ĐIỀU HỐI TIẾC MÀ PHẦN LỚN CHA MẸ NHẬN RA KHI TUỔI THƠ CỦA CON ĐÃ QUA

3 ĐIỀU HỐI TIẾC MÀ PHẦN LỚN CHA MẸ NHẬN RA KHI TUỔI THƠ CỦA CON ĐÃ QUA

24/04/2024

4 SAI LẦM CỦA CHA MẸ KHIẾN CON CÀNG LỚN CÀNG CỤC TÍNH, NÓNG NẢY

4 SAI LẦM CỦA CHA MẸ KHIẾN CON CÀNG LỚN CÀNG CỤC TÍNH, NÓNG NẢY

12/04/2024

CÁCH NUÔI DẠY MỘT ĐỨA TRẺ HẠNH PHÚC HIỆN NAY

CÁCH NUÔI DẠY MỘT ĐỨA TRẺ HẠNH PHÚC HIỆN NAY

20/08/2020

5 phút bố mẹ vừa chơi vừa học cùng các con

5 phút bố mẹ vừa chơi vừa học cùng các con

24/07/2020

Những Món Quà Bé Hãy Tặng Mẹ Ngày 8/3

Những Món Quà Bé Hãy Tặng Mẹ Ngày 8/3

27/02/2020