5 phút bố mẹ vừa chơi vừa học cùng các con

24/ 07/ 2020 15:01:41 0 Bình luận

Đọc sách, khám phá tự nhiên, thực hành thí nghiệm khoa học cùng con có thể giúp các bậc cha mẹ bận rộn gắn kết, gần gũi trẻ hơn. 

Theo nghiên cứu khoa học, việc gần gũi với cha mẹ rất có lợi cho sự phát triển thể chất và trí tuệ cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện đại, có nhiều cha mẹ dần rút ngắn thời gian dành cho con vì công việc bận rộn, không có thời gian để ý đến trẻ.

Như vậy, với quỹ thời gian hạn hẹp, các bậc phụ huynh cần sắp xếp và nắm bắt được điều cần thiết để có thể cùng con thực hiện một số hoạt động để gắn kết gia đình, điển hình như các hoạt động dưới đây.

1. Cùng con khám phá thế giới xung quanh

Khám phá thế giới xung quanh vừa giúp trẻ phát triển thể chất, trí tuệ, vừa tăng khả năng hòa nhập, thích ứng với môi trường thiên nhiên một cách dễ dàng hơn. Chỉ cần là những đồ vật, những sự việc diễn ra tại công viên, khu vui chơi, bố mẹ có thể hướng dẫn, chỉ bảo con về sự vật sự việc đó. Điều này nhằm tạo điều kiện để trẻ khám phá thế giới xung quanh rất cần thiết và cần sự hỗ trợ từ cha mẹ.

Những ông bố, bà mẹ bận rộn, không có nhiều thời gian ra ngoài tham gia hoạt động ngoại khóa cùng con, có thể tận dụng chính những hiện tượng tự nhiên hàng ngày như của cơn mưa, sấm, chớp... hay môi trường xung quanh căn nhà như cây cối, đá, sinh vật nhỏ trong sân vườn... để khám phá, lý giải nguyên lý hoạt động, bản chất tự nhiên cho trẻ. 

2. Thực hành thí nghiệm

Đối với trẻ từ 3 tuổi trở lên, bé đã bắt đầu biết khai phá, thực hành thí nghiệm, biết quan sát các sự vật, hiện tượng xung quanh. Chính vì thế bố mẹ giúp bé trải nghiệm, khám phá khoa học để tạo cho trẻ một không gian học tập và độc lập.

Các nhà khoa học trên thế giới chứng minh, việc thực hành thí nghiệm giúp trẻ kích thích tư duy, giải quyết vấn đề, khả năng giao tiếp, có những cách mới để đặt câu hỏi, hiểu thế giới xung quanh.

Để làm được điều này, cha mẹ nên tạo không gian thí nghiệm tại nhà để trẻ thực hành ngay sau khi tiếp thu kiến thức lý thuyết. Đồng thời, cha mẹ cũng có thể giám sát trẻ trong suốt quá trình thực hiện, từ đó, hiểu con và dễ dàng phát huy tiềm năng hơn. 

3. Đọc sách

Đọc sách không chỉ giúp trẻ có vốn từ vựng dồi dào, trau dồi kỹ năng đọc, viết và có cơ hội tiếp nhận kiến thức ở nhiều lĩnh vực trong cuộc sống, từ đó phát triển tư duy tốt hơn. 

Đối với trẻ nhỏ từ 2-5 tuổi, việc bé vừa tiếp xúc với hình ảnh, màu sắc, vừa giúp bé nhớ bộ mặt các chữ rất nhanh. Và điều này cần phải có sự can thiệp của bố mẹ, đọc, chỉ cho con các hình ảnh giúp bé nhớ lâu hơn. Bố mẹ cũng cần định hướng cho trẻ đọc những cuốn sách, tạp chí, truyện tranh phù hợp với lứa tuổi, để giúp bé tiếp cận được kiến thức dễ dàng hơn.

Để các bố, các mẹ có thể cùng con vừa học vừa chơi, Tạp chí Cầu Vồng luôn cung cấp hàng ngàn tạp chí bổ ích và đầy ý nghĩa giúp các con học mà chơi, chơi mà học. Ngoài ra cũng gắn kết tình cảm giữa bố mẹ và các con hơn. 

Tìm hiểu bộ sưu tập các tạp chí Cầu Vồng tại đây.

 

Tin tức khác

Bí quyết nuôi dạy con cái của bà Maye Musk mà người mẹ nào cũng nên biết

Bí quyết nuôi dạy con cái của bà Maye Musk mà người mẹ nào cũng nên biết

09/05/2024

3 ĐIỀU HỐI TIẾC MÀ PHẦN LỚN CHA MẸ NHẬN RA KHI TUỔI THƠ CỦA CON ĐÃ QUA

3 ĐIỀU HỐI TIẾC MÀ PHẦN LỚN CHA MẸ NHẬN RA KHI TUỔI THƠ CỦA CON ĐÃ QUA

24/04/2024

4 SAI LẦM CỦA CHA MẸ KHIẾN CON CÀNG LỚN CÀNG CỤC TÍNH, NÓNG NẢY

4 SAI LẦM CỦA CHA MẸ KHIẾN CON CÀNG LỚN CÀNG CỤC TÍNH, NÓNG NẢY

12/04/2024

CÁCH NUÔI DẠY MỘT ĐỨA TRẺ HẠNH PHÚC HIỆN NAY

CÁCH NUÔI DẠY MỘT ĐỨA TRẺ HẠNH PHÚC HIỆN NAY

20/08/2020

Những Món Quà Bé Hãy Tặng Mẹ Ngày 8/3

Những Món Quà Bé Hãy Tặng Mẹ Ngày 8/3

27/02/2020