THÍ NGHIỆM SỐNG ĐỘNG CHO THẤY SỨC MẠNH CỦA VIỆC RỬA TAY

07/ 02/ 2020 16:28:22 0 Bình luận

 

Từ trước đến nay chúng ta vẫn thường đưa ra các khẩu hiệu rửa tay sạch bằng xà phòng để ngăn ngừa vi khuẩn và hạn chế mắc các bệnh về đường hô hấp, đường tiêu hóa. Nhưng chắc hẳn, một ví dụ cụ thể về việc rửa tay bằng xà phòng có tầm quan trọng như thế nào sẽ hơn hẳn tất cả những lời nói suông.

Và đó chính là điều mà Jaralee Metcalf - chuyên gia hành vi làm việc tại trường Tiểu học ở Idaho Falls (Mỹ) muốn thực hiện để giúp học sinh của mình ý thức hơn về việc vệ sinh tay đúng cách. Tuy nhiên, thí nghiệm của cô không chỉ ảnh hưởng đến những học sinh của mình mà còn làm cả thế giới ngạc nhiên về những sự thật không ngờ tới này.

Cụ thể, để giải thích cho việc vi khuẩn đã lây lan, phát triển như thế nào và vì sao chúng ta phải thường xuyên rửa tay, Jaralee Metcalf đã nghĩ ra một thí nghiệm đơn giản với ổ bánh mì. Cô đã nhờ một vài học sinh của mình với độ sạch của tay khác nhau chạm vào 5 lát bánh mì được cắt ra từ 1 ổ và cùng thời điểm.

Lát số 1: Được cọ xát vào màn hình và bàn phím máy tính

Lát số 2: Để nguyên trong túi, không chạm vào
Lát số 3: Tay bẩn chạm vào
Lát số 4: Chạm vào với tay đã rửa sạch bằng xà phòng
Lát số 5: Chạm vào bằng tay đã rửa nước khử trùng (nước rửa tay khô)

Sau đó, các lát bánh mì được cho vào túi trong suốt để quan sát hiện tượng xảy ra trong vòng một tháng. Kết quả cũng giống như chúng ta đã quan sát 

Lát số 4 là lát duy nhất không bị vi khuẩn tấn công. Đó là lát bánh được chạm vào sau khi cả lớp rửa tay bằng nước ấm và xà phòng, điều này khiến lũ trẻ thấy lý do tại sao cần rửa tay thường xuyên.

Tuy nhiên, thực tế rửa tay thường xuyên bằng nước hay nước khử trùng chưa đúng và chưa đủ. Cụ thể ở miếng bánh số 5, dù được rửa tay bằng nước khử trùng nhưng khi chạm vào miếng bánh vẫn bị vi khuẩn tấn công. Vậy đây là một minh chứng rõ ràng rằng sử dụng nước rửa tay khô không thể thay thế việc rửa tay bằng xà phòng:round_pushpin:

Kết quả thí nghiệm thú vị này là 1 lời nhắc nhở đến các bậc cha mẹ rằng hãy thúc giục con em mình nên rửa tay bằng xà phòng mỗi ngày một cách cẩn thận.
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hòa Kỳ, rửa tay bằng xà phòng có thể ngăn ngừa khoảng 30% các bệnh liên quan đến tiêu chảy và khoảng 20% ​​các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp.

 Với cao điểm của mùa dịch bệnh, bố mẹ hãy cùng con rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng để ngăn ngừa dịch viêm phổi cấp tính do virus corona nhé. Ngoài ra, rửa tay và vệ sinh cá nhân sạch sẽ cũng giúp giảm tỷ lệ mắc các bệnh về phổi, chàm, ghẻ, nhiễm trùng và cách bệnh liên quan đến đường tiêu hóa nữa đấy. Mời bố mẹ và các bạn nhỏ tham khảo cách rửa tay “đúng chuẩn” trong phần hình ảnh minh họa phía dưới ạ.

Tin tức khác

NGÀY QUỐC TẾ VUI CHƠI ĐẦU TIÊN 11/6: SỰ KỲ DIỆU CỦA VIỆC VUI CHƠI

NGÀY QUỐC TẾ VUI CHƠI ĐẦU TIÊN 11/6: SỰ KỲ DIỆU CỦA VIỆC VUI CHƠI

12/06/2024

MÙA HÈ SÔI ĐỘNG CÙNG NHỮNG HOẠT ĐỘNG THÚ VỊ CHO TRẺ

MÙA HÈ SÔI ĐỘNG CÙNG NHỮNG HOẠT ĐỘNG THÚ VỊ CHO TRẺ

31/05/2024

CẨM NANG AN TOÀN SỬ DỤNG ĐIỆN

CẨM NANG AN TOÀN SỬ DỤNG ĐIỆN

24/04/2024

DINH DƯỠNG NÂNG CAO SỨC ĐỀ KHÁNG TRONG MÙA DỊCH COVID-19(nCoV)

DINH DƯỠNG NÂNG CAO SỨC ĐỀ KHÁNG TRONG MÙA DỊCH COVID-19(nCoV)

05/02/2021

Giúp Con Duy Trì Cảm Hứng Học Tập Trong Kì Nghỉ Dài

Giúp Con Duy Trì Cảm Hứng Học Tập Trong Kì Nghỉ Dài

10/03/2020