5 Tuyệt Chiêu Học Nhanh Nhớ Lâu Chinh Phục Kì Thi Cuối Kì

28/ 11/ 2019 15:08:00 0 Bình luận

Kì thi cuối kì sắp đến, các bạn học sinh có gặp tình trạng “học trước quên sau” do khối lượng kiến thức và bài vở quá nhiều không? Hôm nay, chị Cầu Vồng sẽ mách các em 5 tuyệt chiêu học nhanh nhớ lâu giúp các em chinh phục kì thi sắp tới nhé.

  1. Tuyệt chiêu 1: Đọc to, đọc nhẩm, đọc thầm

Nếu như ai nói học thuộc bài bằng cách đọc to, đọc ra thành tiếng là “học vẹt” là không chính xác. Sự thật cách học này giúp học thuộc bài và nắm kiến thức được nhanh hơn, bởi khi bạn tự đọc to nội dung bài học thành tiếng thì não bộ chúng ta sẽ tiếp nhận thông tin qua 3 giác quan là tai, miệng và mắt thay vì 1 giác quan là mắt nếu đọc nhẩm. Thật thú vị phải không nào?

Vậy làm sao để  sử dụng tuyệt chiêu này cho hiệu quả nhỉ? Các bạn hãy áp dụng theo công thức dưới đây nhé.

Bước 1: Đọc to thành tiếng từ 2-3 lần

Bước 2: Đọc thầm từ 2-3 lần

Bước 3: Đọc nhẩm trong suy nghĩ 2-3 lần.

  1. Tuyệt chiêu 2: Ghi mọi thứ ra giấy

Các bạn học sinh chắc chắn rất quen thuộc với những thẻ Flashcard hay những tờ giấy Note đầy màu sắc. Thế nhưng các em không biết rằng chúng chính là 1 trong những bí quyết giúp học nhanh nhớ lâu đấy. Cùng khám phá nhé!

Nghiên cứu của đại học Washington, sử dụng Flashcard giúp cải thiện 50% khả năng ghi nhớ. Flashcard phát huy tác dụng trong việc học từ mới tiếng anh, công thức toán học, học ngày tháng năm lịch sử…

Hãy viết những kiến thức trọng tâm ra tờ giấy ghi nhớ rồi dán tại góc học tập của mình,hoặc vị trí bạn hay nhìn thấy nhất. Cầu Vồng tin rằng bạn sẽ thuộc “làu làu” kiến thức một cách tự nhiên đấy.

  1. Tuyệt chiêu 3: Sử dụng sơ đồ tư duy, hình ảnh hóa kiến thức

Não bộ của chúng ta thường có ấn tượng và dễ lưu trữ hình ảnh hơn là khả năng tư duy, logic. Đấy chính là lý do vì sao bản đồ tư duy (Mindmap) được coi là phương pháp học tập và ghi nhớ hiệu quả được rất nhiều người sử dụng. Muốn vẽ được bản đồ từ duy, các bạn học sinh cần hệ thống hóa lại kiến thức, viết ra những kiến thức trọng tâm (từ khóa) sau đó liên tưởng kiến thức dưới dạng hình ảnh. Trình bày kiến thức ấy bằng sơ đồ cây từ kiến thức trọng tâm đến những “nhánh” kiến thức chi tiết, cụ thể hơn.

  1. Tuyệt chiêu 4: Tập trung thực sự và nghỉ giải lao giữa giờ

Khi học tập, hãy chú trọng đến chất lượng thay vì thời gian ngồi vào bàn học. Muốn thực sự tập trung, hãy đảm bảo bạn có một góc học tập yên tĩnh và thoáng đãng, đủ ánh sáng và chỗ ngồi thoải mái. Hãy loại bỏ ngay những vật dễ gây mất tập trung trên góc học tập như: điện thoại, truyện tranh, đồ chơi, thậm chí vật trang trí,…

Để ôn tập hiệu quả tất cả các môn, hãy phân chia thời gian hợp lý, tránh học chồng chéo các môn, gây chán nản và càng dễ mất tập trung hơn. Ví dụ, lên thời gian biểu ôn bài hôm nay như sau:

Từ 19-20h: Ôn môn Tiếng Việt

Từ 20h-20h15: nghỉ giải lao

Từ 20h15- 21h15: Làm bài tập môn Toán.

Trong thời gian nghỉ ngơi, tránh xem Tivi hay chơi trò chơi điện tử. Các có thể đi lại, vận động nhự nhàng để tái tạo lại năng lượng, để mắt được thư giãn và nghỉ ngơi nhé!

Tránh tình trạng học liên tực nhiều giờ, gây ra tình trạng mệt mỏi và khó ghi nhớ kiến thức nhiều.

  1. Tuyệt chiêu 5: Học nhóm      

Việc học nhóm sẽ giúp bạn cảm thấy hào hứng hơn. Học nhóm mang tính chất hỗ trợ, hợp tác nhưng đồng thời cũng mang tính cạnh tranh khi tranh luận về một vấn đề gì đó. Nhờ đó các thành viên trong nhóm sẽ có thể tư duy nhanh hơn, có khả năng phản biện và sáng tạo. Môi trường học nhóm đảm bảo sẽ giúp bạn  hiểu sâu hơn về các kiến thức mà nếu học có thể bạn sẽ bỏ qua.

Nếu như không thể sắp xếp được 1 buổi học với các bạn cùng lớp, hãy nhờ bố hoặc mẹ học cùng bạn. Bố mẹ có thể giúp bạn kiểm tra lại kiến thức cũng như củng cố kiến thức chắc chắn hơn cho bạn.

Trên đây là 5 tuyệt chiêu giúp các bạn học sinh học nhanh nhớ lâu để chinh phục kì thi cuối kì sắp tới đấy.

Hãy theo dõi Cầu Vồng để cập nhật những thông tin và kiến thức bổ ích nhé!

Tin tức khác

CẨM NANG AN TOÀN SỬ DỤNG ĐIỆN

CẨM NANG AN TOÀN SỬ DỤNG ĐIỆN

24/04/2024

DINH DƯỠNG NÂNG CAO SỨC ĐỀ KHÁNG TRONG MÙA DỊCH COVID-19(nCoV)

DINH DƯỠNG NÂNG CAO SỨC ĐỀ KHÁNG TRONG MÙA DỊCH COVID-19(nCoV)

05/02/2021

Giúp Con Duy Trì Cảm Hứng Học Tập Trong Kì Nghỉ Dài

Giúp Con Duy Trì Cảm Hứng Học Tập Trong Kì Nghỉ Dài

10/03/2020

Phát Triển Ngôn Ngữ Cho Trẻ

Phát Triển Ngôn Ngữ Cho Trẻ

05/03/2020

Tuyệt Chiêu Đơn Giản Đuổi Sạch Muỗi Trong Nhà

Tuyệt Chiêu Đơn Giản Đuổi Sạch Muỗi Trong Nhà

03/03/2020