YOUTUBE VÀ NHỮNG ĐIỀU CHA MẸ CẦN LƯU Ý

24/ 09/ 2019 11:09:00 0 Bình luận

“Nguyên nhân con trẻ tiếp xúc với Youtube sớm quá là vì chúng ta quá bận, chúng ta không có thời gian cho con. Cách thức dễ dàng nhất để con không đeo bám mình làm việc là vứt cho con một cái điện thoại hoặc một cái iPad”

 Hiện nay, khi thời đại công nghệ thông tin 4.0 phát triển rầm rộ đồng nghĩa với việc tiếp cận của trẻ với công nghệ càng trở nên dễ dàng. Youtube là 1 trong những trang web được cha mẹ lựa chọn cho bé, tuy nhiên các nội dung trên Youtube rất đa dạng, vừa có những clip tri thức, vừa có những clip chứa nội dung không lành mạnh, gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ. Vì thế mà các bậc phụ huynh cần lưu ý những biện pháp thiết thực sau để bảo vệ con khỏi các nội dung xấu trên Youtube.

1. Sử dụng tài khoản gia đình

 Phụ huynh có thể bảo vệ con khỏi các nội dung nguy hiểm trên Youtube bằng cách thiết lập một tài khoản gia đình, tạo tài khoản Gmail và lập kênh Youtube đi kèm.

 Tài khoản gia đình cho phép chúng ta tạo danh sách phát các video được phê duyệt và đăng ký các kênh thân thiện với gia đình. Nếu con xem video trên tài khoản này, chúng sẽ hiển thị trong danh sách lịch sử và ba mẹ có thể yên tâm nắm bắt được.

2. Sát sao với con hơn

 Điều này vì chính sự an toàn của các bé, ở độ tuổi từ 3 đến 6 - giai đoạn vàng trong tiến trình phát triển của trẻ, các con đã nhận thức được nhiều hơn và đặc biệt rất thích bắt chước. Vì thế mà ba mẹ nên lưu ý khi cho con xem youtube trong giai đoạn này, để tránh những tác động xấu có thể xảy ra. 

 Kiểm tra kỹ lưỡng các nội dung con xem hàng ngày trên Youtube, hãy truyền đạt cho bé biết những nội dung nào được xem, và những nội dung nào không được xem. Nói chuyện thẳng thắn với con về những việc cần làm khi thấy những nội dung xấu trên youtube để đảm bảo an toàn cho bé, đồng thời đưa ra hậu quả và hình phạt nếu con còn tiếp tục xem những nội dung đó.

3. Dành thời gian bên con

 Các chuyên gia giáo dục và tâm lý trẻ nhỏ khẳng định, việc giáo dục một đứa trẻ là quá trình rất lâu dài, đòi hỏi sự kiên trì và những hiểu biết, kỹ năng đặc biệt. Để làm được điều ấy thì chính người lớn chúng ta - bậc làm cha mẹ cần kiên nhẫn và lắng nghe con nhiều hơn.

 Ngoài giờ làm việc, chỉ cần dành 20-30 phút mỗi tối bên con, trò chuyện, chia sẻ, lắng nghe để hiểu được tâm tư, nguyện vọng của bé. Dù biết việc để con tiếp xúc với công nghệ không có gì là sai nếu chúng ta biết cách kiểm soát, nhưng có lẽ phương pháp đơn giản và an toàn nhất để dạy con chính là từ bản thân chúng ta mà thôi. Thay vì để bé xem youtube cả tối, ba mẹ có thể tạm gác công việc sang một bên, ngồi cạnh đọc sách cho con nghe, có vô vàn những cuốn sách, ấn phẩm thú vị, bổ ích phù hợp với lứa tuổi các con với hình ảnh ngộ nghĩnh, nội dung vừa cung cấp kiến thức, kĩ năng sống hay trải nghiệm thực tế cần thiết cho trẻ.

 Chơi cùng con cũng là một trong những phương pháp giúp trẻ giảm thiểu việc sử dụng ipad, điện thoại. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm đồ chơi thông minh giúp các bé phát triển ngôn ngữ, tư duy để ba mẹ lựa chọn. Ba mẹ có thể kết hợp vừa chơi cùng bé, đồng thời đặt ra những câu hỏi gợi mở tư duy, kích thích trí tò mò, tưởng tượng của con. Điều này không chỉ giúp con yêu thích khám phá, ham học hỏi mà còn tăng thêm gắn kết tình cảm gia đình! 

 

 

 

 

 

Tin tức khác

NGÀY HỘI TIẾNG ANH CỰC NHIỆT HUYẾT CÙNG CÁC NGOAN XINH YÊU CỦA TRƯỜNG TIỂU HỌC XUÂN ĐỈNH (BẮC TỪ LIÊM, HÀ NỘI)

NGÀY HỘI TIẾNG ANH CỰC NHIỆT HUYẾT CÙNG CÁC NGOAN XINH YÊU CỦA TRƯỜNG TIỂU HỌC XUÂN ĐỈNH (BẮC TỪ LIÊM, HÀ NỘI)

12/04/2024

OLYMPIC VICTORY 2024 - Mầm Non Thực nghiệm Victory

OLYMPIC VICTORY 2024 - Mầm Non Thực nghiệm Victory

06/04/2024

PHẠM BẢO CHÂU - CÔ BÉ HẠT TIÊU 2 LẦN TRỞ THÀNH ĐẠI SỨ VĂN HÓA ĐỌC

PHẠM BẢO CHÂU - CÔ BÉ HẠT TIÊU 2 LẦN TRỞ THÀNH ĐẠI SỨ VĂN HÓA ĐỌC

26/03/2024

ĐIỂM ĐẾN TIẾP THEO CỦA PHONG TRÀO “CÙNG EM VỮNG BƯỚC TRÊN KHÔNG GIAN MẠNG” - TRƯỜNG TIỂU HỌC XUÂN ĐỈNH

ĐIỂM ĐẾN TIẾP THEO CỦA PHONG TRÀO “CÙNG EM VỮNG BƯỚC TRÊN KHÔNG GIAN MẠNG” - TRƯỜNG TIỂU HỌC XUÂN ĐỈNH

13/03/2024

ẤN PHẨM CẦU VỒNG GỬI LỜI XIN LỖI TỚI QUÝ ĐỘC GIẢ

ẤN PHẨM CẦU VỒNG GỬI LỜI XIN LỖI TỚI QUÝ ĐỘC GIẢ

09/03/2024

Viết bình luận