CÙNG CON ĐỌC SÁCH MỖI NGÀY

10/ 07/ 2019 17:07:00 0 Bình luận

  Mỗi đứa trẻ được sinh ra và lớn lên trong vòng tay yêu thương của bố mẹ. Niềm hạnh phúc giản đơn của biết bao ông bố, bà mẹ là khoảnh khắc chứng kiến con thay đổi, trưởng thành qua từng ngày.

 Ở từng độ tuổi, giai đoạn khác nhau con sẽ có những thay đổi nhất định về nhận thức, tư duy, hành động, mỗi ngày con được học thêm kiến thức mới về vốn từ ngữ, đặc điểm thiên nhiên, vạn vật xung quanh hay cả về con người.

  Để có thể giúp đỡ trẻ trên suốt chặng đường tri thức ấy, bố mẹ hãy đồng hành " Cùng con đọc sách mỗi ngày " - Phương pháp ưu tiên hàng đầu được rất nhiều bậc phụ huynh trên toàn thế giới lựa chọn.

  Để hiểu được tại sao nên Cùng con đọc sách mỗi ngày, Cầu Vồng sẽ giúp bố mẹ tìm hiểu qua các thông tin dưới đây!

I. ĐỌC SÁCH CÙNG CON - KÊNH GIAO TIẾP GẦN GŨI GIỮA BỐ MẸ VÀ BÉ

 Sau mỗi ngày bận rộn làm việc, khi trở về nhà dù có mệt mỏi đến đâu bố mẹ hãy dành cho ra khoảng 30 phút để cùng con đọc sách. Đây sẽ là khoảng thời gian quý giá để bố mẹ gần gũi, lắng nghe, chia sẻ cùng bé. 

 + Chia sẻ:  Đan xen với việc kể và đọc cho con, bố mẹ có thể đặt ra những câu hỏi, tình huống khéo léo như " Con có thích nhân vật này không?", " Nếu con bị lạc đường giống bạn nhỏ trong truyện, con sẽ làm gì?", " Trả lại đồ cho người bị mất là tốt hay xấu ?",... và vô vàn những câu hỏi khác mà trong quá trình đọc sách hay kể chuyện, bố mẹ có thể lồng nghép cùng. 

+ Lắng nghe: Từ việc đặt ra những câu hỏi trên, bố mẹ hãy lắng nghe quan điểm của bé, để con tự diễn đạt ý theo vốn từ vựng, ngôn ngữ mà mình có. Chính việc diễn đạt này sẽ giúp con tăng khả năng phát triển ngôn ngữ, mạnh dạn, tự tin nói lên suy nghĩ của mình để từ đó, bố mẹ hiểu con hơn, sửa cho con lỗi sai, động viên khích lệ tinh thần khi con hiểu đúng vấn đề, sự việc. 

   Qua việc đọc sách cùng con, bố mẹ dễ dàng nói nhiều điều với trẻ bởi trong mỗi cuốn sách, truyện đều chứa đựng kiến thức bổ ích, những giá trị nội dung, nhân văn cao quý, những bài học ý nghĩa, việc bố mẹ ngồi cạnh giải đáp mọi thắc mắc của con và cùng con rút ra bài học không chỉ tạo cảm giác tin tưởng cho bé mà còn khiến cho việc đọc sách trở nên lôi cuốn với con. Điều này sẽ góp phần thiết lập nên nền tảng yêu thích đọc sách của trẻ trong tương lai.

II. ĐỌC SÁCH CÙNG CON - MANG LẠI NHIỀU ĐIỀU TỐT ĐẸP 

* Đọc sách giúp bé biết thêm nhiều điều về thế giới xung quanh

  Có bao giờ bé hỏi bạn rằng " Mẹ ơi, công chúa là gì, hoàng tử là gì ạ? Mẹ ơi, nước biển sao lại có màu xanh, mà khi múc lên con lại chẳng thấy màu gì? Mẹ ơi tại sao? " Với trẻ, mọi thứ xung quanh đều mới mẻ, muộn màu muôn vẻ vì thế mà hành trình khám phá thế giới của con còn nhiều bố mẹ ơi! 

  Do vậy, sách sẽ là công cụ giúp con tiếp cận với thế giới mới đó đơn giản và dễ dàng nhất. Kiên nhẫn lắng nghe con khi đọc sách, bố mẹ chắc chắn sẽ phát hiện ra nhiều điều thú vị phải bật cười vì những câu hỏi tại sao mà chính mình cũng không nghĩ tới. 

* Khả năng tập trung, sáng tạo, trí tưởng tượng của trẻ được bay xa nhờ việc bố mẹ cùng con đọc sách mỗi ngày

  Một khả năng diệu kỳ của việc đọc sách là giúp các bé gia tăng khả năng tập trung. Với các thiết bị như tivi, máy tính bảng, smartphone, sự tập trung của các bé mang tính thụ động còn với hoạt động đọc sách đòi hỏi trẻ buông lỏng đầu óc để thư giãn, tập trung vào câu chữ. Nhờ đó mà bộ não sẽ được kích thích, nâng cao hiệu quả của khả năng tập trung.

  Nhà bác học Albert Einstein từng nhận định: “Sáng tạo còn quan trọng hơn cả kiến thức. Trong khi tri thức định hình tất thảy những gì ta biết và hiểu, thì óc sáng tạo đưa ta tìm tòi và tạo ra những mới mẻ chưa từng có”. Trẻ con có một sự sáng tạo vô cùng lớn mà nhiều khi chính bản thân những người lớn đều không nghĩ ra. Một trong những điều thú vị của việc đọc sách là bé được thỏa sức thể hiện trí tưởng tượng độc đáo đó. 

  Thay vì cho con đi học sớm trước khi vào lớp một, bố mẹ hãy dành thời gian đọc sách cho com. Chỉ cần ngồi xuống và đọc sách cho con bằng niềm yêu thích thật sự, giáo dục thực ra rất giản dị như vậy. Mọi người sẽ thấy việc đọc này tạo ra phép màu! (Trích - ThS Nguyễn Quốc Vương ) 

  Hiện nay trên thị trường Việt Nam có rất nhiều loại sách thú vị mà bố mẹ có thể lựa chọn cho đọc cho bé: sách Khoa học khám phá, sách về Thế giới động vật, báo dành cho lứa tuổi mầm non tới tiểu học, truyện cổ tích,...

  Nhận ra được tầm quan trọng của việc đọc sách cùng con, Ấn phẩm Cầu Vồng tự hào sau 7 năm hoạt động đã trở thành người bạn đồng hành vô cùng thân thiết với trẻ em Việt Nam, chúng tôi tin rằng đây sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho tất cả các bậc phụ huynh trong việc chọn lọc những cuốn sách, ấn phẩm dành cho trẻ thơ.

Tin tức khác

NGÀY HỘI ĐỔI SÁCH - ĐỌC SÁCH 2024, TẠI TRƯỜNG TIỂU HỌC ĐOÀN THỊ ĐIỂM - HÀ NỘI

NGÀY HỘI ĐỔI SÁCH - ĐỌC SÁCH 2024, TẠI TRƯỜNG TIỂU HỌC ĐOÀN THỊ ĐIỂM - HÀ NỘI

08/05/2024

HÂN HOAN CHÀO ĐÓN CÁC BÉ MẦM NON NẮNG HỒNG - NGÀY HỘI SÁCH - MĨ THUẬT – STEM ROBOTICS

HÂN HOAN CHÀO ĐÓN CÁC BÉ MẦM NON NẮNG HỒNG - NGÀY HỘI SÁCH - MĨ THUẬT – STEM ROBOTICS

24/04/2024

BẢO AN - NÀNG VŨ CÔNG "XUYÊN LỤC ĐỊA"

BẢO AN - NÀNG VŨ CÔNG "XUYÊN LỤC ĐỊA"

23/04/2024

CẦU VỒNG ĐỒNG HÀNH CÙNG SUNBOT TRONG CHUNG KẾT “ĐẤU TRƯỜNG SUNBOT” CẤP QUỐC GIA 2024

CẦU VỒNG ĐỒNG HÀNH CÙNG SUNBOT TRONG CHUNG KẾT “ĐẤU TRƯỜNG SUNBOT” CẤP QUỐC GIA 2024

22/04/2024

CẦU VỒNG KẾT HỢP TỔ CHỨC NGÀY SÁCH VÀ VĂN HÓA ĐỌC VIỆT NAM TẠI TRƯỜNG TIỂU HỌC TRUNG YÊN

CẦU VỒNG KẾT HỢP TỔ CHỨC NGÀY SÁCH VÀ VĂN HÓA ĐỌC VIỆT NAM TẠI TRƯỜNG TIỂU HỌC TRUNG YÊN

15/04/2024

Viết bình luận