RÈN CON THÓI QUEN ĐỌC SÁCH DỄ DÀNG

19/ 09/ 2019 08:27:00 0 Bình luận

 Hiện nay, khi thiết bị điện tử, công nghệ thông tin phát triển rầm rộ, đồng nghĩa với việc tiếp cận giữa trẻ với thế giới công nghệ càng trở nên gần hơn. Điều này sẽ thuận tiện hơn trong việc tiếp nhận và lĩnh hội kiến thức về mọi thứ xung quanh. Tuy nhiên, nếu trẻ quá lạm dụng công nghệ, hay nói cách khác các con bị phụ thuộc, sẽ dẫn đến nhiều hậu quả khó lường.  

 Thay vì để con tiếp thu kiến thức từ việc sử dụng thiết bị công nghê, ba mẹ có thể rèn cho con thói quen đọc sách mối ngày bởi đó là " khoản đầu tư " có lãi nhất của đời người, đặc biệt ở trẻ nhỏ, đọc sách mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, tinh thần của bé, giúp con hoàn thiện bản thân một cách toàn diện.  

 Vậy, làm thế nào để con có thói quen và đam mê đọc sách? Cầu Vồng sẽ "mách nước" cho ba mẹ những cách sau đây:

1. Cho con đọc sách càng sớm càng tốt

 Trẻ dưới 3 tuổi đã có thể nhận biết tranh ảnh đẹp, màu sắc cuốn hút trong cuốn sách vì vậy, hãy mua cho con những cuốn truyện tranh, ấn phẩm cho trẻ thơ phù hợp theo lứa tuổi các con với hình ảnh đẹp, nội dung đơn giản mà ý nghĩa. Trong quá trình bé xem hình ảnh, ba mẹ có thể kết hợp kể truyện, miêu tả để các con ghi nhớ được lâu hơn, hoặc đặt ra một loạt các câu hỏi khơi gợi trí tò mò của con như: "Đây là con gì?", " Quả gì màu đỏ ?", " Con gì hút mật ?",...

  Sau đó, hãy để những cuốn truyện tranh này ở nơi mà trẻ dễ thấy, dễ lấy để trẻ có thể tự lấy xem khi chúng muốn.

 Hằng ngày, sau mỗi giờ làm việc, ba mẹ chỉ cần dành 20-30 phút đọc sách cùng con, hãy kiên nhẫn, khuyến khích bé kể lại những câu chuyện trong sách bằng ngôn ngữ của mình. Điều này sẽ giúp con phát triển ngôn ngữ rất tốt, đặc biệt là ở lứa tuổi mầm non. Ba mẹ đừng quên dạy con rằng sách rất đáng quý và chúng cần biết giữ gìn.

2. Khơi gợi niềm yêu thích đọc sách 

 Các bé chỉ quan tâm và tìm hiểu những điều mà chúng thích, ba mẹ hãy bắt đầu từ những cuốn sách chứa đựng điều mà con hứng thú, nhất là đối với những trẻ không thích đọc sách.

 Ví dụ: Ba mẹ hãy ra một thử thách đọc 20 trang sách mỗi ngày cho bé, dù con đồng ý hay không, ngay sau đó ba mẹ hãy đổi ý “rèn” con đọc chỉ 6 trang sách mỗi ngày vào một khung giờ cố định. Tâm lý của trẻ tự nhiên sẽ cảm thấy việc đọc sách trở nên dễ dàng chỉ với 6 trang mỗi ngày cho điều chúng yêu thích thay vì 20 trang.

 Hãy ngồi đọc cùng con và trao đổi với con về điều mà chúng học được sau khi đọc được 1 chương nào trong sách và duy trì thói quen này trong một thời gian.

 Việc trao đổi sẽ giúp con tăng khả năng QUAN SÁT + PHÂN TÍCH + ĐÚC KẾT sau khi đọc xong 1 chương hay 1 cuốn sách.

3. Làm gương cho con

 Để tạo thói quen đọc sách cho con mỗi ngày, ba mẹ phải là người làm gương đầu tiên để truyền cảm hứng cho bé. Ở giai đoạn 3 đến 6 tuổi - Giai đoạn Vàng trong tiến trình phát triển của trẻ, các con nhận thức và thích bắt chước làm theo người lớn bởi khi đó, trẻ thấy mình trưởng thành hơn. Vì vậy, ngoài thời gian làm việc hay lướt Web, ba mẹ cũng nên mua một số sách báo để đọc.

 Hãy nói về nội dung cuốn sách hoặc bài báo bạn đọc mà bạn cảm thấy thú vị, sau đó, hỏi con xem có điều gì thú vị trong cuốn sách của con không. Điều đó sẽ tạo cho bé sự thích thú, ham mê, và thói quen đọc sách ngấm vào suy nghĩ, nhận thức của con một cách rất tự nhiên.

 Ngoài ra, việc " đầu tư " một tủ sách nho nhỏ trong góc học tập, phòng ngủ của con với vô vàn những quyển sách, truyện tranh với hình ảnh sống động sẽ là một trong những cách truyền cảm hứng lòng yêu thích đọc sách của con đó ba mẹ ơi!

 

 

 

 

 

Tin tức khác

NGÀY HỘI ĐỔI SÁCH - ĐỌC SÁCH 2024, TẠI TRƯỜNG TIỂU HỌC ĐOÀN THỊ ĐIỂM - HÀ NỘI

NGÀY HỘI ĐỔI SÁCH - ĐỌC SÁCH 2024, TẠI TRƯỜNG TIỂU HỌC ĐOÀN THỊ ĐIỂM - HÀ NỘI

08/05/2024

HÂN HOAN CHÀO ĐÓN CÁC BÉ MẦM NON NẮNG HỒNG - NGÀY HỘI SÁCH - MĨ THUẬT – STEM ROBOTICS

HÂN HOAN CHÀO ĐÓN CÁC BÉ MẦM NON NẮNG HỒNG - NGÀY HỘI SÁCH - MĨ THUẬT – STEM ROBOTICS

24/04/2024

BẢO AN - NÀNG VŨ CÔNG "XUYÊN LỤC ĐỊA"

BẢO AN - NÀNG VŨ CÔNG "XUYÊN LỤC ĐỊA"

23/04/2024

CẦU VỒNG ĐỒNG HÀNH CÙNG SUNBOT TRONG CHUNG KẾT “ĐẤU TRƯỜNG SUNBOT” CẤP QUỐC GIA 2024

CẦU VỒNG ĐỒNG HÀNH CÙNG SUNBOT TRONG CHUNG KẾT “ĐẤU TRƯỜNG SUNBOT” CẤP QUỐC GIA 2024

22/04/2024

CẦU VỒNG KẾT HỢP TỔ CHỨC NGÀY SÁCH VÀ VĂN HÓA ĐỌC VIỆT NAM TẠI TRƯỜNG TIỂU HỌC TRUNG YÊN

CẦU VỒNG KẾT HỢP TỔ CHỨC NGÀY SÁCH VÀ VĂN HÓA ĐỌC VIỆT NAM TẠI TRƯỜNG TIỂU HỌC TRUNG YÊN

15/04/2024

Viết bình luận