KỂ CHUYỆN CHO TRẺ TRƯỚC KHI ĐI NGỦ

08/ 07/ 2019 10:31:00 0 Bình luận

  Bố mẹ có biết việc kể chuyện trước khi ngủ sẽ giúp bé ngủ ngon hơn không?

 Nghe tưởng chừng chỉ đơn giản là đọc truyện nhưng nếu việc đó lặp đi lặp lại hàng ngày thì sẽ mang lại những lợi ích " cực kỳ thiết thực" trong việc giáo dục trẻ nhỏ đó bố mẹ ơi!

 Để biết rõ hơn về những lợi ích " cực kỳ thiết thực" ấy, hãy cùng Cầu Vồng tìm hiểu qua các thông tin dưới đây nhé!

I. KỂ CHUYỆN TRƯỚC KHI NGỦ GIÚP BÉ PHÁT TRIỂN NGÔN NGỮ

  Hiện nay, có rất nhiều bậc phụ huynh cho rằng trẻ ham chơi trò chơi điện tử, xem tivi, hoạt hình và không còn yêu thích những câu chuyện cổ tích ngày xưa nữa nhưng trên thực tế, đó cũng chính là một phần do người lớn chúng ta không tập cho trẻ một thói quen nhất định, ví dụ như trước khi đi ngủ bé phải uống sữa, đánh răng, hay một thói quen nào đấy mà chúng ta cho là cần thiết.

  Theo các chuyên gia về giáo dục trẻ em, việc đọc truyện trước khi ngủ cho bé sẽ giúp con tăng khả năng phát triển ngôn ngữ, biểu cảm, trí tưởng tượng. Khi đọc cho con một câu chuyện cũng là lúc bố mẹ giúp con làm quen với ngôn ngữ, mở rộng vốn từ, biết cách diễn đạt hay và học cách phát âm đúng. 

   Đặc biệt đối với trẻ ở độ tuổi từ 2 đến 6 - Giai đoạn vàng trong tiếng trình phát triển của trẻ, các con ở thời điểm này đã có thể hiểu và nhận thức được mọi thứ xung quanh do vậy mà việc con được tiếp xúc với càng nhiều sách, lời nói, và âm thanh sẽ giúp ích rất nhiều để phát triển việc đọc và hiểu cho bé. 

  Bố mẹ hãy đặt ra một số câu hỏi khéo léo như: " Hôm qua mẹ đã kể về câu chuyện gì nhỉ?", " Có những nhân vật nào con nhớ không ?", " Con thích nhân vật nào nhất?", lúc đó bé sẽ nhớ lại và dùng ngôn ngữ nói của riêng mình kể cho chúng ta nghe những điều bé nhớ trong đầu. Bố mẹ cùng con tranh luận, khơi gợi để con dùng chính ngôn ngữ của mình diễn đạt sự việc và chính điều này sẽ đem lại hiệu quả trong cách tư duy cho bé.

II. HÌNH THÀNH VĂN HÓA ĐỌC SÁCH

  Thông qua những nội dung thú vị, hấp dẫn, bổ ích trong mỗi câu chuyện bố mẹ kể, bé cảm thấy tò mò, hào hứng do vậy việc đọc sách, truyện sẽ trở nên lôi cuốn hơn bao giờ hết.

  Đọc truyện, sách là rất cần thiết trong cuộc sống, vì thế hãy dạy con văn hóa đọc ngay từ nhỏ bằng cách đọc sách hàng ngày cho con trước khi ngủ. Khi đã hình thành thói quen đọc sách, bé sẽ cảm thấy yêu thích và gắn bó hơn với sách. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ em thích đọc sách có cơ hội thành công hơn trong học tập và trong cuộc sống sau này. Đặc biệt, những trẻ ham đọc sách thường trở thành người có thể đưa ra lựa chọn và quyết định sáng suốt nhờ vào việc tiếp thu kiến thức bổ ích từ sách, truyện.

III. GẮN KẾT TÌNH CẢM GIA ĐÌNH

  Dù cuộc sống bận rộn đến đâu, bố mẹ chỉ cần bỏ ra 5-10 phút trước khi đi ngủ để đọc truyện cho con nghe đều đặn mỗi ngày, quá trình đó sẽ vun đắp thêm rất nhiều kỷ niệm ấm áp về gia đình, giúp mọi người gần gũi, dành thời gian sẻ chia tình yêu thương.

  Việc khởi đầu và kết thúc một ngày có ảnh hưởng rất nhiều tới tâm lý của trẻ, và cũng là thời điểm tuyệt vời để giúp xây dựng mối liên kết gần gũi hơn giữa cha mẹ và con cái. Khi bố mẹ dành thời gian đọc một câu chuyện trước khi đi ngủ với con sẽ tạo ra một liên kết tình cảm rất dịu dàng và bền chặt.

  Trong mỗi cuốn sách, truyện đều chứa đựng bài học đạo đức và những giá trị nhân văn khác, con sẽ học được cách lắng nghe, nhận biết các nhân vật trong truyện, nắm được cốt truyện và rút ra những bài học thiết thực từ câu chuyện đó. Thông qua đó, bố mẹ có thể cùng con trao đổi, trò chuyện về các nhận vật trong câu chuyện, cùng con rút ra bài học bổ ích được thể hiện trong câu chuyện ấy. Đây là cơ hội để bố mẹ gần gũi, lắng nghe, thấu hiểu tâm tư, ý kiến của con, và ngược lại các con có thể thoải mái chia sẻ, lắng nghe bố mẹ.

  Hiểu được tầm quan trọng của việc đọc truyện trước khi đi ngủ cho bé, Ấn phẩm Cầu Vồng tự hào là 1 ấn phẩm ra đời chứa đựng những câu chuyện thú vị về thế giới, vạn vật xung quanh, những hình ảnh ngộ nghĩnh, gần gũi, nội dung hấp dẫn, bổ ích cho trẻ em và hy vọng đây sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo nhất của các bậc phụ huynh trong việc chọn lọc sách, truyện, tạp chí phù hợp với độ tuổi các bé. 

 

Đọc và tham khảo các bài viết khác tại đây!

Tin tức khác

CHÍNH THỨC PHÁT ĐỘNG CUỘC THI CÙNG EM VỮNG BƯỚC TRÊN  KHÔNG GIAN MẠNG 2024

CHÍNH THỨC PHÁT ĐỘNG CUỘC THI CÙNG EM VỮNG BƯỚC TRÊN KHÔNG GIAN MẠNG 2024

24/06/2024

CHÚC MỪNG 99 NĂM NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM (21/6/1925 - 21/6/2024)

CHÚC MỪNG 99 NĂM NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM (21/6/1925 - 21/6/2024)

21/06/2024

DƯƠNG HƯƠNG HÀ ANH - BÔNG HOA ĐA SẮC TRÊN SÀN DIỄN

DƯƠNG HƯƠNG HÀ ANH - BÔNG HOA ĐA SẮC TRÊN SÀN DIỄN

20/05/2024

NGÀY HỘI ĐỔI SÁCH - ĐỌC SÁCH 2024, TẠI TRƯỜNG TIỂU HỌC ĐOÀN THỊ ĐIỂM - HÀ NỘI

NGÀY HỘI ĐỔI SÁCH - ĐỌC SÁCH 2024, TẠI TRƯỜNG TIỂU HỌC ĐOÀN THỊ ĐIỂM - HÀ NỘI

08/05/2024

HÂN HOAN CHÀO ĐÓN CÁC BÉ MẦM NON NẮNG HỒNG - NGÀY HỘI SÁCH - MĨ THUẬT – STEM ROBOTICS

HÂN HOAN CHÀO ĐÓN CÁC BÉ MẦM NON NẮNG HỒNG - NGÀY HỘI SÁCH - MĨ THUẬT – STEM ROBOTICS

24/04/2024

Viết bình luận