Giáo Dục Tài Chính Cho Trẻ? Học Ngay Phương Pháp Của Các Mẹ Trên Thế Giới

04/ 01/ 2020 08:48:00 0 Bình luận

Bằng việc giáo dục tài chính từ nhỏ, chúng ta hoàn toàn có thể rút ngắn con đường tiến tới thành công trong tương lai cho con cái mình. Để việc dạy con về đồng tiền sớm đem lại những lợi ích tốt đẹp, cha mẹ chỉ cần luôn dùng tình yêu thương và trách nhiệm để đồng hành cùng con trên mọi bước đường cuộc sống!

Thế nhưng có nhiều bậc phụ huynh lúng túng trong việc giáo dục tài chính đầu đời cho trẻ. Hãy cùng tham khảo cách mà các bà mẹ trên thế giới dạy con về giá trị của tiền bạc dưới đây nhé.

1. Singapore: Luôn hỏi ý kiến con trước khi mua đồ

Các bậc phụ huynh tại đảo quốc sư tử có rất nhiều những phương pháp giáo dục hiệu quả, giúp trẻ em nước này có một nền tảng rất tốt về tài chính ngay từ khi con nhỏ. Ví dụ, thay vì mua cho con những thứ mà con thích thì các bà mẹ Singapore lại cùng con lập một danh sách những thứ mà con thích và tính toán từng khoản tiền cho từng hạng mục.

Theo đó, mỗi tuần các con sẽ được trích 1/2 số tiền được bố mẹ cho để tiết kiệm cho kế hoạch lớn. Số còn lại các bé sẽ được tự quyết định để mua sắm những thứ mà mình thích. Một điều không kém phần quan trọng trong việc dạy trẻ cách tiêu tiền tiết kiệm là những bậc làm cha, làm mẹ tại Singapore luôn luôn làm gương cho trẻ.

2. Nhật Bản: Dạy con biết tiết kiệm

Các mẹ Nhật dạy con biết chi tiêu trong khả năng của mình. Các bé sẽ được bố mẹ cho tiền tiêu vặt vào ngày đầu tiên của tháng mới. Mức tiền tiêu vặt trẻ được nhận sau khi cha mẹ đã tính toán chi tiết mức chi tiêu, các khoản cần mua sắm theo mức sống tại khu vực họ đang sống. Trẻ phải tự chi tiêu cho cá nhân trọn vẹn ở trong đó từ mua đồ dùng lặt vặt cho học hành, mua sắm quần áo, giày dép, cắt tóc...

Nếu muốn mua khoản lớn thì các bé phải tiết kiệm hơn để có khoản lớn. Bằng những việc này, trẻ con dần dần hiểu được tiền nong không phải là vô giới hạn và phải biết chi tiêu trong khả năng của mình và biết hài lòng với khả năng đó. Tuy nhiên, để tránh sự lạnh lùng quá mức trong quan niệm về tiền nong, các bà mẹ Nhật khuyến khích các con khi cần vẫn nên chia sẻ với bạn bè, mọi người chứ không sòng phẳng quá.

3. Mỹ: Dạy con chi tiêu qua các hũ đựng tiền

Các bà mẹ Mỹ lại giáo dục kỹ năng tài chính cho con qua những “chiếc bình đựng tiền”. Cụ thể là 4 bình đựng tiền dán nhãn “donate, save, invest, spend” - “cho đi, để dành, đầu tư, chi tiêu”. Trong đó, bình “cho đi” là tiền bé dùng để cho người có hoàn cảnh khó khăn, bình “để dành” là tiền bé tiết kiệm trung hạn để mua các vật dụng mà chúng đã có kế hoạch mua từ trước như đồ chơi, bình “đầu tư” là tiền tiết kiệm dài hạn dùng cho việc thực hiện các ước mơ sau này của mình (như vào đại học, mở một cửa hàng nhỏ, đi du lịch xa) và bình “chi tiêu” là tiền có thể được tiêu tùy ý bé cho những nhu cầu hàng ngày (như mua bánh, kẹo, đồ ăn sáng… dưới sự giám sát của gia đình).

Mỗi tuần các bé sẽ được bố mẹ cho một khoản tiền nhỏ và được dạy cách phân bổ tiền vào 4 hũ và từ số tiền này, các bé có thể bắt đầu tự giữ và quản lý số tiền mình có. Tiền trong 4 chiếc bình sẽ được bỏ vào từ các khoản thu của trẻ (tiền tiêu vặt hàng tuần, tiền được tặng, được thưởng, tiền từ công việc làm thêm…) với tỷ lệ bình cho đi chiếm 10% số tiền; 3 bình còn lại mỗi bình chiếm 30% số tiền.

4. Hong Kong

Các bà mẹ Hong Kong sẽ cho tiền tiêu vặt cho con hàng tuần, theo từng lứa tuổi. Các mẹ cũng sẽ khuyến khích trẻ làm việc nhà như tự dọn đồ chơi, quét nhà, rửa bát, tưới cây,... để lấy tiền thưởng, từ đó giúp trẻ hiểu hơn về giá rị của lao động và tiền bạc. Từ đó trẻ sẽ cân nhắc khi đòi mua một món đồ chơi, đồng thời, trẻ cũng sẽ biết sẻ chia và yêu thương cha mẹ nhiều hơn khi phải đi làm kiếm tiền và nuôi chúng.

Trên đây là tổng hợp những cách giáo dục tài chính cho trẻ của các bà mẹ trên thế giới. Hãy chia sẻ thêm với Cầu Vồng những “bí kíp” giáo dục tài chính cho con nhé.!

 

Tin tức khác

CẦU VỒNG CHÚC MỪNG QUỐC TẾ THIẾU NHI 1-6

CẦU VỒNG CHÚC MỪNG QUỐC TẾ THIẾU NHI 1-6

01/06/2021

CẦU VỒNG THAM DỰ LỄ TỔNG KẾT NĂM 2020 VÀ TRAO TẶNG BẰNG KHEN CỦA VIỆN NGHIÊN CỨU GIÁO DỤC VÀ PHÁT TRIỂN TIÊM NĂNG CON NGƯỜI (IPD)

CẦU VỒNG THAM DỰ LỄ TỔNG KẾT NĂM 2020 VÀ TRAO TẶNG BẰNG KHEN CỦA VIỆN NGHIÊN CỨU GIÁO DỤC VÀ PHÁT TRIỂN TIÊM NĂNG CON NGƯỜI (IPD)

23/01/2021

5 Quy Tắc Vàng Giúp Con Cai Nghiện Điện Thoại

5 Quy Tắc Vàng Giúp Con Cai Nghiện Điện Thoại

19/11/2019

Các Bênh Hay Gặp Ở Trẻ Vào Mùa Đông

Các Bênh Hay Gặp Ở Trẻ Vào Mùa Đông

04/11/2019

Cách Làm Son Dưỡng Handmade An Toàn Cho Trẻ

Cách Làm Son Dưỡng Handmade An Toàn Cho Trẻ

02/11/2019