5 Quy Tắc Vàng Giúp Con Cai Nghiện Điện Thoại

19/ 11/ 2019 17:01:00 0 Bình luận

Với trẻ em, smartphone gây nghiện chẳng khác gì ma túy.

Mỗi ngày trẻ em từ độ tuổi 6-12 tuổi dành 4-6 tiếng một ngày sử dụng điện thoại thông minh để xem những video vui nhộn, lướt mạng xã hội hoặc hay chơi những  trò chơi điện thử.

Theo các chuyên gia, trẻ em sử dụng điện thoại quá nhiều, sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe, có thể bị suy giảm như thị lực. Nếu trẻ em không vận động, chỉ ngồi một chỗ, nằm một chỗ chơi thì sẽ không phát triển đầy đủ được. Việc này ảnh hưởng không chỉ về mặt cơ bắp, thể chất mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển não bộ và hệ thần kinh.

Căn “bệnh” nghiện điện thoại ở con khiến các bậc phụ huynh phải đau đầu?

Đừng lo lắng, hãy áp dụng 5 quy tắc vàng dưới đây để giúp con “cai nghiện” điện thoại nhé.

  1. Quy tắc hết giờ

Hãy viết ra một nội quy sử dụng điện thoại trong ngày, ví dụ mỗi ngày con chỉ được phép sử dụng điện thoại trong vòng 1 tiếng, trong khoảng thời gian bố mẹ có thể kiểm soát và để ý đến con. Khi hết giờ, bố mẹ hãy dứt khoát cất điện thoại đi. Bên cạnh nội quy về thời gian ba mẹ cũng nên rèn cho con về nội quy sử dụng điện thoại trong nhà: không sử dụng điện thoại trong giờ ăn, không sử dụng điện thoại khi chưa làm xong bài tập, không nằm sử dụng điện thoại….

  1. Gỡ bỏ những ứng dụng không cần thiết trên điện thoại

Một trong những cách cai nghiện điện thoại hữu hiệu đó là gỡ bỏ hoặc ẩn những ứng dụng dễ gây nghiện trên điện thoại như facebook, twitter, youtube,… Hãy thẳng tay xóa những trò chơi tiêu khiển trên điện thoại của bạn nếu chúng khiến con trẻ mê mẩn. Đôi khi vì tính chất công việc, nhiều gia đình đã sắm cho con điện thoại riêng, vậy nên khi cài đặt các ứng dụng điện thoại cho con, các bậc phụ huynh nên cài bằng tài khoản gmail của mình. Hãy chắc chắn rằng bạn có thể kiểm soát được những hành vi tìm kiếm trên website hoặc mua ứng dụng (chủ yếu là trò chơi) của con.

  1. Bố mẹ làm gương cho con

Ngày nay, tình trạng nghiện sử dụng smartphone diễn ra ở mọi lứa tuổi, chứ không riêng trẻ em. Không thể phủ nhận những tiện ích vô cùng to lớn của điện thoại đem lại ngoài những chức năng liên lạc thông thường. Nhưng, nếu muốn con sử dụng điện thoại 1 các thông minh và không bị phụ thuộc, chính bản thân cha mẹ phải làm gương cho con. Khi trở về nhà, hãy đặt điện thoại xuống để gần con hơn.

Cũng rất nhiều bố mẹ thường hay dỗ con hay tập cho con ăn bằng cách mở điện thoại hoặc youtube cho con xem. Đây là một thói quen vô cùng xấu, cần phải chấm dứt ngay nếu thực sự muốn cai nghiện điện thoại cho con.

  1. Bí quyết “10 phút diệu kì” cho con

Ngày nay, các cha mẹ ở thành phố luôn luôn bận rộn với công việc, với cuồng quay cuộc sống để có thể cho con một cuộc sống tốt nhất. Nói cách khác, các bậc cha mẹ bây giờ đều “sống vì con” chứ không phải “sống cùng con”. 10 phút không phải là khoảng thời gian nhiều những hãy dành cho con 10 phút diệu kì trong ngày. 10 phút vào buổi sáng để chúc con có một ngày học tập thật vui, để lắng nghe con chia sẻ về giấc mơ đêm qua và ôm con trước khi con tới trường. 10 phút sau giờ ăn tối để cùng con chơi một trò chơi giải trí, thú vị. Và, 10 phút trước khi đi ngủ để cùng con soát lại bài tập hoặc bài học thuộc cho buổi học ngày mai.

Bất cứ đứa trẻ nào cũng thích được bố mẹ quan tâm và chơi cùng hơn là chơi cùng một một cái điện thoại.

  1. Khích lệ trẻ tham gia những hoạt động ngoại khóa

Ngoài việc giúp trẻ có thời gian sử dụng điện thoại hợp lý thì cha mẹ có thể hướng cho con tham gia vào các hoạt động tập thể như bơi lội, đi dã ngoại, sinh hoạt câu lạc bộ... để giúp con rời xa màn hình điện thoại.

Hãy giúp con học thêm một bộ môn nghệ thuật như đàn piano, múa bale, nhảy, vẽ tranh,… Chắc chắn con sẽ “chữa” được bệnh nghiện điện thoại ngay thôi.

Trên đây là những quy tắc vàng giúp con có thể “cai nghiện” điện thoại. Hãy để con phát triển một cách lành mạnh và toàn diện, thay vì "làm bạn" với chiếc điện thoại.

Theo dõi Cầu Vồng để cập nhật những thông tin và kiến thức nuôi dạy và chăm sóc con nhé!

Tin tức khác

CẦU VỒNG CHÚC MỪNG QUỐC TẾ THIẾU NHI 1-6

CẦU VỒNG CHÚC MỪNG QUỐC TẾ THIẾU NHI 1-6

01/06/2021

CẦU VỒNG THAM DỰ LỄ TỔNG KẾT NĂM 2020 VÀ TRAO TẶNG BẰNG KHEN CỦA VIỆN NGHIÊN CỨU GIÁO DỤC VÀ PHÁT TRIỂN TIÊM NĂNG CON NGƯỜI (IPD)

CẦU VỒNG THAM DỰ LỄ TỔNG KẾT NĂM 2020 VÀ TRAO TẶNG BẰNG KHEN CỦA VIỆN NGHIÊN CỨU GIÁO DỤC VÀ PHÁT TRIỂN TIÊM NĂNG CON NGƯỜI (IPD)

23/01/2021

Giáo Dục Tài Chính Cho Trẻ? Học Ngay Phương Pháp Của Các Mẹ Trên Thế Giới

Giáo Dục Tài Chính Cho Trẻ? Học Ngay Phương Pháp Của Các Mẹ Trên Thế Giới

04/01/2020

Các Bênh Hay Gặp Ở Trẻ Vào Mùa Đông

Các Bênh Hay Gặp Ở Trẻ Vào Mùa Đông

04/11/2019

Cách Làm Son Dưỡng Handmade An Toàn Cho Trẻ

Cách Làm Son Dưỡng Handmade An Toàn Cho Trẻ

02/11/2019