5 CÁCH ĐỂ GIÚP CON VƯỢT QUA NỖI SỢ HÃI

22/ 08/ 2019 10:58:00 1 Bình luận

 Đôi khi việc cảm thấy sợ hãi là một phần của sự phát triển bình thường và khỏe mạnh của trẻ vì sợ hãi giúp con trở nên thận trọng, cẩn thận hơn. Tuy nhiên, khi nỗi sợ hãi trở thành sự ám ảnh, nó sẽ tác động mạnh lên tâm lý các con. 

 Vì vậy, để giúp trẻ vượt qua nỗi sợ hãi, ba mẹ hãy cùng Cầu Vồng tham khảo 10 cách sau đây nhé!

1. Giúp con nói về những gì khiến con cảm thấy sợ hãi. 

 Những nỗi sợ hãi là một phần bình thường của cuộc sống và thường là cách trẻ phản ứng lại với mối đe dọa thực sự hay ít nhất là có thật trong nhận thức của trẻ, ba mẹ nên yên tâm và hỗ trợ con. Dành thời gian gần gũi bên con là điều vô cùng quan trọng và cần thiết, bởi đó là khoảng thời gian chúng ta lắng nghe con trẻ, thấu hiểu tâm tư, để con có thể chia sẻ về nỗi sợ hãi mà mình đang gặp phải. 

 Các bé có thể biết được những gì khiến mình sợ nhưng đôi khi con lại không diễn đạt được hết, vì vậy mà việc đặt những câu hỏi gợi ý sẽ giúp ích cho con rất nhiều:

Ví dụ:

 Nếu con sợ chó, ba mẹ có thể hỏi " Điều gì làm cho những chú chó trở nên đáng sợ? Nó khiến con bị bất ngờ hay có thể làm con bị đau? "... Một khi ba mẹ nắm bắt được rõ những gì khiến con sợ thì bạn sẽ có ý tưởng rõ ràng hơn về cách giúp bé vượt qua.

2. Không phủ nhận cảm xúc của con

 Ba mẹ không nên bỏ qua khi thấy trẻ lo lắng hay sợ hãi điều gì đó, ngược lại cũng không nên phản ứng thái quá. Có thể nỗi sợ của con là nhỏ bé so với người lớn nhưng cũng đừng vì thế mà cười nhạo hay tỏ ra bực bội với bé. Hãy để con nói ra nỗi sợ hãi của bản thân và giúp con khắc phục nỗi sợ hãi đó. Cách phản ứng của ba mẹ sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ; các con sẽ nhận định mình có thể vượt qua hay quy hàng trước nỗi sợ hãi.

 Nhẹ nhàng trấn an tinh thần giúp con " Mạnh mẽ, vững tin " đối diện với nỗi sợ hãi để vượt qua chúng.

3. Làm gương cho con

 Nếu ba mẹ hay sợ hãi, trẻ cũng có khuynh hướng sợ hãi giống như ba mẹ chúng bởi các con học rất nhiều từ ba mẹ, do đó người lớn chúng ta nên cố gắng dạy làm gương cho con bằng cách tự mình khắc phục nỗi sợ hãi của bản thân. Ba mẹ không nên có phản ứng quá mức khi có điều gì lo lắng mà nên biết cách đối mặt và vượt qua chúng. Từ đó, con sẽ hiểu được rằng lo sợ là một điều rất bình thường trong cuộc sống mà chúng ta hoàn toàn có thể khắc phục và vượt qua được.

4. Giúp con tự tin hơn

 Các nhà nghiên cứu về tâm lý trẻ em cho rằng việc bé nhát gan và hay sợ hãi là biểu hiện của sự thiếu tự tin. Chính vì thế mà việc bồi dưỡng khả năng để giúp con tự tin là vô cùng quan trọng. 
 Đầu tiên, hãy tạo cho bé điều kiện và cơ hội để có thể tiếp xúc nhiều hơn với môi trường xung quanh. Ba mẹ thường can thiệp quá sâu vào cuộc sống của bé, và luôn cho rằng “con không thể làm gì” , chính điều này đã khiến ba mẹ luôn bao bọc và khiến con có ít những trải nghiệm, sự tự tin về cuộc sống ở bên ngoài.
 Hãy để con tham gia vào các hoạt động ngoại khóa, hay gặp gỡ bạn bè cùng lứa cũng là một gợi ý hay để trẻ bạo dạn hơn.
 Việc bạn cho bé thường xuyên tham gia các hoạt động thể thao cũng là rất tốt bởi nó giúp con có dịp thể hiện khả năng cũng như sống hết mình. Hơn nữa, luyện tập thể thao còn giúp bé có thể có được sức khỏe tốt và loại bỏ sự thiếu tự tin và đặc biệt hơn là giúp con phát triển khả năng ngôn ngữ.

5. Kiên nhẫn, động viên, khích lệ

 Cuối cùng, bố mẹ nên nhớ rằng sự thay đổi cần có thời gian và nỗi sợ thường là cảm xúc rất mạnh mẽ. Hãy kiên định và khen ngợi con vì đã cố gắng, nỗ lực vượt qua nỗi sợ: “Mẹ nghĩ rằng bạn thật sự dũng cảm khi đã ở trong phòng một mình nửa giờ. Hãy xem nếu chúng ta có thể tiến xa hơn vào ngày mai không nhé!”

 Hi vọng những thông tin mà Cầu vồng đưa ra trên đây có thể phần nào giúp ích cho ba mẹ trong việc nuôi dạy những em bé hạnh phúc mà một trong số đó là sự dũng cảm và tự kiểm soát tốt cảm xúc của bản thân. Dù có những khó khăn nhưng chắc hẳn những sự thay đổi tích cực ở con có thể khiến bạn cảm thấy mình kiên trì hơn bao giờ hết.

 

 

Tin tức khác

NGÀY HỘI TIẾNG ANH CỰC NHIỆT HUYẾT CÙNG CÁC NGOAN XINH YÊU CỦA TRƯỜNG TIỂU HỌC XUÂN ĐỈNH (BẮC TỪ LIÊM, HÀ NỘI)

NGÀY HỘI TIẾNG ANH CỰC NHIỆT HUYẾT CÙNG CÁC NGOAN XINH YÊU CỦA TRƯỜNG TIỂU HỌC XUÂN ĐỈNH (BẮC TỪ LIÊM, HÀ NỘI)

12/04/2024

OLYMPIC VICTORY 2024 - Mầm Non Thực nghiệm Victory

OLYMPIC VICTORY 2024 - Mầm Non Thực nghiệm Victory

06/04/2024

PHẠM BẢO CHÂU - CÔ BÉ HẠT TIÊU 2 LẦN TRỞ THÀNH ĐẠI SỨ VĂN HÓA ĐỌC

PHẠM BẢO CHÂU - CÔ BÉ HẠT TIÊU 2 LẦN TRỞ THÀNH ĐẠI SỨ VĂN HÓA ĐỌC

26/03/2024

ĐIỂM ĐẾN TIẾP THEO CỦA PHONG TRÀO “CÙNG EM VỮNG BƯỚC TRÊN KHÔNG GIAN MẠNG” - TRƯỜNG TIỂU HỌC XUÂN ĐỈNH

ĐIỂM ĐẾN TIẾP THEO CỦA PHONG TRÀO “CÙNG EM VỮNG BƯỚC TRÊN KHÔNG GIAN MẠNG” - TRƯỜNG TIỂU HỌC XUÂN ĐỈNH

13/03/2024

ẤN PHẨM CẦU VỒNG GỬI LỜI XIN LỖI TỚI QUÝ ĐỘC GIẢ

ẤN PHẨM CẦU VỒNG GỬI LỜI XIN LỖI TỚI QUÝ ĐỘC GIẢ

09/03/2024

Bình luận:

Phan Thị Ngọc Lan

04/22/2021 23:12:37

Làm cách gì giúp bé vượt qua nỗi sợ hãi

Viết bình luận