KĨ NĂNG CẦN THIẾT CHO TRẺ TRƯỚC KHI VÀO LỚP 1

18/ 09/ 2019 08:32:00 0 Bình luận

 Chắc hẳn ba mẹ nào cũng cảm thấy lo lắng khi con bước vào giai đoạn chuyển đổi từ môi trường mầm non sang tiểu học. Thay vì việc các con được tự do chơi theo sở thích là chính, con sẽ phải tự lập và học tập trong khuôn khổ được đặt ra. 

 Vì vậy mà thời điểm trước khi con vào lớp 1, ba mẹ nên trang bị cho bé những kĩ năng, thao tác cần thiết để con có thể tự tin khi tới học ở một môi trường mới.

1. Tự thức dậy khi có tiếng báo thức

 Ở lớp mầm non, các con chưa bị " bó buộc " thời gian, cụ thể vào mỗi sáng thức dậy có rất nhiều phụ huynh khó khăn trong việc gọi con dậy bởi các bé thường " mè nheo ", ăn vạ và khó dứt khỏi cơn buồn ngủ. Tuy nhiên ở môi trường tiểu học, các con sẽ phải thay đổi nề nếp sinh hoạt, giờ giấc đi học theo qui định nhà trường, ba mẹ nên đặt đồng hồ và gọi con dậy theo chuông cho bé quen dần với việc phải thức dậy theo giờ quy định. Đồng thời, tập cho con dậy sớm và đi ngủ sớm vì thói quen này sẽ vô cùng có lợi cho con khi con bước vào tiểu học.

2. Thuộc các số điện thoại khẩn cấp

 Ngoài việc ghi nhớ số điện thoại ba mẹ, người thân trong gia đình, bé cần được dạy về các số điện thoại khẩn cấp để biết cách liên lạc trong những trường hợp xảy ra: 113 (số cảnh sát), 114 (số cứu hỏa), 115 (số cấp cứu). Để giúp con dễ dàng hơn trong việc ghi nhớ những số điện thoại và sử dụng đúng lúc, ba mẹ hãy đặt cho con những tình huống cụ thể để con tập trả lời. 

 Đặc biệt là trong trường hợp con gặp người lạ, dạy con cách xử lý trong tình huống ấy cũng là điều được các bậc phụ huynh chú trọng, lưu ý. Ba mẹ cũng nên giải thích cho bé hiểu ngoài các số khẩn cấp, bé không nên nói tên, địa chỉ hay bất kỳ thông tin nào liên quan đến gia đình cho một người lạ. 
 
3. Tạo sự hứng thú trong học tập cho trẻ
 Đây được xem là yếu tố quan trọng nhất khi chuẩn bị cho bé vào lớp một. Ngoài việc chuẩn bị tâm lý, ba mẹ cũng nên giải thích cho con rằng đây là môi trường chưa đựng biết bao điều thú vị, con được làm quen với nhiều bạn mới, được học những môn học bổ ích, được tham gia các hoạt động tập thể của trường lớp,... Điều này nhằm kích thích tinh thần học tập cho các con, giúp con cảm thấy hào hứng mỗi khi đến trường.

 Ba mẹ có thể kết hợp giữa việc học mà chơi, chơi mà học thông qua hoạt động đọc sách, chơi cùng con, để từ đó đặt ra những câu hỏi để bé tự tìm lời giải đáp.

 Ví dụ; Nếu ba mẹ muốn con yêu thích việc học, hãy biến việc học thành trò chơi như trò chơi bán hàng sẽ dạy con học toán, các con số, phép cộng trừ rất nhanh qua việc bán hàng,... hoặc tìm những cuốn truyện, tạp chí cho trẻ thơ và kể cho bé. 

 Chính việc chơi và học đó sẽ khiến đời sống của các con thêm phong phú, cá tính được bộ lộ và quan trọng là lòng ham muốn học hỏi cũng nhờ đó mà tăng lên.

4. Học cách tự lập

 Một trong những kĩ năng quan trọng nhất cần trang bị cho bé trước khi vào lớp một chính là tính tự lập bởi không giống như mẫu giáo, con được các cô chăm sóc cẩn thận nhưng khi bước vào môi trường tiểu học nề nếp, quy củ, con sẽ phải "trưởng thành" và tự lập hơn rất nhiều.

 Tính tự lập thể hiện ở việc bé biết tự chăm sóc bản thân như mặc quần áo, tháo giày dép, tự đi vệ sinh, rửa tay đúng cách…Tiếp đến tính tự lập còn thể hiện ở việc con biết nói ra nhu cầu cá nhân của mình như khát nước, đói bụng, mệt mỏi, bị ốm, cần được hỗ trợ,... 

 Có rất nhiều bậc phụ huynh tỏ ra lo lắng không biết liệu con mình có tự lập được hay không? Con có tự làm được việc này việc kia hay không? Để rèn luyện tính tự lập cho trẻ, ba mẹ nên tin tưởng vào khả năng của con. Khi ở nhà, ba mẹ nên cho bé tự làm những việc trong khả năng để dần hoàn thiện các kĩ năng cần thiết, khi càng được tin tưởng thì bé sẽ càng tự tin và độc lập hơn.

5. Học kĩ năng tập trung cao

 Thay vì được ngồi chơi đồ chơi thoải mái như ở mầm non, khi lên lớp một các con sẽ học tiết học kéo dài trong 45 phút, điều này đòi hỏi sự tập trung cao độ của các bé. Việc bố mẹ rèn luyện cho con khả năng tập trung tốt sẽ giúp con thấy bài học ở trường thú vị hơn, con tiếp thu bài dễ hơn mà không thấy mệt mỏi. Việc rèn luyện khả năng tập trung cho trẻ cần thời gian và tính kiên trì vậy nên bố mẹ cần tạo cho con không gian yên tĩnh và một khoảng riêng tư. Bố mẹ có thể cùng con chơi những món đồ chơi thông minh , dành thời gian đọc sách cùng con để tạo thói quen tập trung vào một vấn đề trong thời gian dài. 

 Ngoài ra việc phát triển ngôn ngữ cho trẻ  ngay từ lứa tuổi mầm non cũng là hành trang cần thiết và quan trọng trước khi bé bước vào môi trường tiểu học. Môi trường học tập khác nhau sẽ giúp các bé trưởng thành hơn. Có thể, học mẫu giáo các bé vẫn làm nũng bố mẹ, được bố mẹ cưng chiều, nhưng khi bước vào tiểu học, bé chắc chắn sẽ tự lập hơn rất nhiều ! Bố mẹ hãy kiên trì, không được nôn nóng đốt cháy giai đoạn con bắt đầu vào lớp 1 nhé !

6. Học cách cư xử lễ phép

 Tôn trọng người khác cũng là một trong những kỹ năng quan trọng cần dạy cho bé khi vào lớp 1. Trẻ cần phải biết nói chuyện lễ phép, dạ thưa với thầy cô giáo và những người lớn tuổi hơn, biết giúp đỡ bạn bè, biết xin lỗi khi làm điều sai trái.

Cầu Vồng hy vọng với những kĩ năng cơ bản trên, các con sẽ vững tin hơn khi bước vào môi trường tiểu học. 

 

 

 

 

 

 

 

Tin tức khác

DƯƠNG HƯƠNG HÀ ANH - BÔNG HOA ĐA SẮC TRÊN SÀN DIỄN

DƯƠNG HƯƠNG HÀ ANH - BÔNG HOA ĐA SẮC TRÊN SÀN DIỄN

20/05/2024

NGÀY HỘI ĐỔI SÁCH - ĐỌC SÁCH 2024, TẠI TRƯỜNG TIỂU HỌC ĐOÀN THỊ ĐIỂM - HÀ NỘI

NGÀY HỘI ĐỔI SÁCH - ĐỌC SÁCH 2024, TẠI TRƯỜNG TIỂU HỌC ĐOÀN THỊ ĐIỂM - HÀ NỘI

08/05/2024

HÂN HOAN CHÀO ĐÓN CÁC BÉ MẦM NON NẮNG HỒNG - NGÀY HỘI SÁCH - MĨ THUẬT – STEM ROBOTICS

HÂN HOAN CHÀO ĐÓN CÁC BÉ MẦM NON NẮNG HỒNG - NGÀY HỘI SÁCH - MĨ THUẬT – STEM ROBOTICS

24/04/2024

BẢO AN - NÀNG VŨ CÔNG "XUYÊN LỤC ĐỊA"

BẢO AN - NÀNG VŨ CÔNG "XUYÊN LỤC ĐỊA"

23/04/2024

CẦU VỒNG ĐỒNG HÀNH CÙNG SUNBOT TRONG CHUNG KẾT “ĐẤU TRƯỜNG SUNBOT” CẤP QUỐC GIA 2024

CẦU VỒNG ĐỒNG HÀNH CÙNG SUNBOT TRONG CHUNG KẾT “ĐẤU TRƯỜNG SUNBOT” CẤP QUỐC GIA 2024

22/04/2024

Viết bình luận