10 MẸO GIÚP CON LÀM BÀI TẬP VỀ NHÀ HIỆU QUẢ NHẤT

27/ 09/ 2019 10:32:00 0 Bình luận

 Vấn đề bài tập về nhà là nguyên nhân lớn nhất của những xích mích, mặc cả giữa cha mẹ và con cái. Với một chút kế hoạch, ba mẹ có thể giúp xoa dịu những nỗi lo sợ trong lúc làm bài tập và cho phép trẻ đạt được một số mục tiêu phát triển cùng một lúc.

 Tại sao trẻ em có bài tập về nhà? Bài tập về nhà giúp các con xem lại, củng cố, thực hành khái niệm và kỹ năng đã học ở trường. Nó cũng giúp con phát triển sự tập trung vào các chiến lược học tập để giúp việc học trong tương lai hiệu quả hơn. Bài tập về nhà có thể giúp phát triển sự tự giác, tập trung và quản lý thời gian cũng như xây dựng kỹ năng tự lập.

 Ba mẹ cần trao đổi với giáo viên về các thể loại bài tập nhất định và mục đích của mỗi bài tập. Cần khuyến khích và cho trẻ  hoàn thành bài tập về nhà theo khả năng tốt nhất của con và áp dụng những gì học được trong cuộc sống hàng ngày. Ba mẹ cần đảm bảo bài tập được hoàn thành chu đáo, gọn gàng, đầy đủ và kịp thời, không nên làm hộ bài tập cho trẻ, và cũng không nên để việc làm bài tập trở thành nguyên nhân chính của những rạn nứt trong cuộc sống gia đình.

 Khi con gặp khó khăn trong việc học, ba mẹ cần nhận thức việc giảm bớt khối lượng công việc cho trẻ. Cần phải trao đổi với giáo viên để có những biện pháp cụ thể và ngược lại, nếu con không muốn làm bài tập, cần biết rõ kỳ vọng của ba mẹ về thành tích học tập của con nói chung và về vấn đề làm bài tập về nhà nói riêng.

 Hãy cùng Cầu Vồng tham khảo 10 mẹo dưới đây nhé!

1. NÓI CHUYỆN VỚI GIÁO VIÊN CỦA CON

 Hãy giữ liên lạc thường xuyên với giáo viên của con để biết được tình hình học tập, điểm mạnh, điểm yếu của con. Từ đó, giáo viên sẽ đưa ra lời khuyên và cách tốt nhất để hướng dẫn con học ở nhà như thế nào.

2. THIẾT LẬP MỘT GÓC HỌC TẬP TỐT

 Thiết lập không gian học tập đủ ánh sáng và tránh xa khu hoạt động chung: chuẩn bị tất cả dụng cụ cần thiết cho việc học như bút mực, bút chì, sách vở. Con cần lên lịch làm bài tập (ngắn hạn và dài hạn) dễ dàng nhìn thấy và theo dõi. Để trẻ hoàn thành bài tập khó nhất trước, như vậy các con sẽ nhận biết được những bài tập khó khác sau này, và đừng đứng kè kè trước mặt trẻ khi làm bài, ba mẹ chỉ nên đứng gần đó.

3. HÃY CHỌN THỜI GIAN HỌC TẬP THÍCH HỢP

 Ngoài giờ học ở trường, có thể bé sẽ có những giờ học thêm hoặc hoạt động ngoại khóa. Vậy nên, ba mẹ nên sắp xếp thời gian học sao cho phù hợp và thuận tiện cho cả ba mẹ và con. Hãy lắng nghe và cùng con lên kế hoạch học tập để đạt hiệu quả tốt nhất nhé.

4. GIÚP CON LẬP KẾ HOẠCH
 Để giúp con học hiệu quả hơn và không có cảm giác mệt mỏi, chán học, bố mẹ nên lập kế hoạch học tập giúp con. Ví dụ, có thể chia nhỏ bài tập về nhà thành các phần và làm vào các khoảng thời gian khác nhau trong ngày hay trong tuần, tùy theo yêu cầu của giáo viên để con có thời gian nghỉ ngơi. Hoặc trong quá trình làm bài tập cũng nên cho con có những khoảng thời gian ngắn để nghỉ giải lao. Đó là cách giúp con không rơi vào tình trạng làm việc quá sức dẫn đến căng thẳng đầu óc.

5. TÌM RA CÁCH HỌC TỐT NHẤT CHO CON
 Để làm được điều này, bố mẹ nên quan sát, để ý xem bé có thể tập trung và học hiệu quả nhất trong môi trường nào, im lặng hay học cùng bạn bè, anh chị trong nhà? Từ đó, hãy tạo môi trường học tập cho bé.

6. BA MẸ CHỈ NÊN HỖ TRỢ CHỨ KHÔNG NÊN LÀM GIÚP
 Phương pháp dạy con học chỉ hiệu quả khi ba mẹ ở bên cạnh hỗ trợ con, kiểm tra giúp con bài tập đã hoàn thành chưa, còn thiếu sót chỗ nào không, gợi ý hướng giải quyết vấn đề chứ không nên thay con làm bài tập về nhà. Vì nếu làm giúp con sẽ khiến bé không có khả năng tự lập và bị phụ thuộc hoàn toàn vào ba mẹ.

7. KHUYẾN KHÍCH VÀ ĐỘNG VIÊN CON TỰ HỌC
 Việc để các bé tự giải quyết các vấn đề của mình không thể thiếu sự động viên của Ba mẹ. Ba mẹ cần dành thời gian ở bên cạnh con khuyến khích con đọc sách, ấn phẩm dành cho trẻ thơ, phù hợp với lứa tuổi và sẵn sàng giải thích cho con những từ vựng mà con chưa hiểu. Ngoài ra ba mẹ có thể chỉ dẫn cho con cách ghi lại những thông tin quan trọng, cần nhớ.

8. LÀM GƯƠNG CHO CON
 Tất nhiên, muốn bé tự giác trong việc học thì bố mẹ chính cần là tấm gương để con noi theo. Nếu bé thấy bố mẹ mình cũng tìm được niềm vui trong sách vở thì các bé sẽ không ngại ngần mà làm theo bố mẹ.

9. THEO DÕI TÂM LÝ CỦA BÉ
 Bạn không nên ép bé học tiếp khi bé đang tức giận hoặc buồn bã vì bài tập quá dài, quá khó. Bạn có thể chia đều phần bài để bé hoàn thành thay vì để con mệt mỏi với bài quá dài

10. KHEN NGỢI NỖ LỰC CỦA CON
 Nếu bé của bạn có thành tích tốt trong học tập, hay tích cực khen ngợi bé, và hãy để những giấy khen, huy chương ở nơi dễ thấy nhất trong nhà để động viên bé. Bé sẽ cảm nhận được sự công nhận và tôn trọng của bố mẹ dành cho mình, từ đó sẽ có thêm động lực và hứng thú trong học tập.

🌵 Hy vọng những mẹo trên sẽ giúp ba mẹ tìm ra phương pháp hỗ trợ con học tập hiệu quả cho riêng mình, để những giờ học của con ngập tràn niềm vui và những điều bổ ích.

 

Tin tức khác

NGÀY HỘI ĐỔI SÁCH - ĐỌC SÁCH 2024, TẠI TRƯỜNG TIỂU HỌC ĐOÀN THỊ ĐIỂM - HÀ NỘI

NGÀY HỘI ĐỔI SÁCH - ĐỌC SÁCH 2024, TẠI TRƯỜNG TIỂU HỌC ĐOÀN THỊ ĐIỂM - HÀ NỘI

08/05/2024

HÂN HOAN CHÀO ĐÓN CÁC BÉ MẦM NON NẮNG HỒNG - NGÀY HỘI SÁCH - MĨ THUẬT – STEM ROBOTICS

HÂN HOAN CHÀO ĐÓN CÁC BÉ MẦM NON NẮNG HỒNG - NGÀY HỘI SÁCH - MĨ THUẬT – STEM ROBOTICS

24/04/2024

BẢO AN - NÀNG VŨ CÔNG "XUYÊN LỤC ĐỊA"

BẢO AN - NÀNG VŨ CÔNG "XUYÊN LỤC ĐỊA"

23/04/2024

CẦU VỒNG ĐỒNG HÀNH CÙNG SUNBOT TRONG CHUNG KẾT “ĐẤU TRƯỜNG SUNBOT” CẤP QUỐC GIA 2024

CẦU VỒNG ĐỒNG HÀNH CÙNG SUNBOT TRONG CHUNG KẾT “ĐẤU TRƯỜNG SUNBOT” CẤP QUỐC GIA 2024

22/04/2024

CẦU VỒNG KẾT HỢP TỔ CHỨC NGÀY SÁCH VÀ VĂN HÓA ĐỌC VIỆT NAM TẠI TRƯỜNG TIỂU HỌC TRUNG YÊN

CẦU VỒNG KẾT HỢP TỔ CHỨC NGÀY SÁCH VÀ VĂN HÓA ĐỌC VIỆT NAM TẠI TRƯỜNG TIỂU HỌC TRUNG YÊN

15/04/2024

Viết bình luận