TRUNG THU XƯA VÀ NAY QUA CÁC MÓN ĐỒ CHƠI

19/ 07/ 2019 10:15:00 0 Bình luận

 Đồ chơi Trung thu là một mặt hàng đặc biệt, bởi chúng không chỉ đem lại niềm vui cho các em thiếu nhi, mà còn gắn liền với yếu tố lịch sử văn hóa và những câu chuyện tuổi thơ của biết bao thế hệ. Sắc màu rực rỡ của đèn ông sao, ông sư, đầu lân, âm thanh rộn ràng phát từ chiếc trống đã trở thành ký ức tuổi thơ quen thuộc đối với tuổi thơ mỗi chúng ta.

1. Trung thu xưa

 Đồ chơi trung thu xưa không phong phú như hiện nay nhưng mang nhiều ý nghĩa tình cảm, có khi còn do chính tay ông bà, cha mẹ làm tặng con cháu. Cầm trên tay chiếc đèn ông sao, đèn kéo quân chắc hẳn em bé nào cũng mừng vui thích thú. Những chiếc đèn lồng đơn giản lắm chỉ là những vỏ lon, vỏ hộp được dán những tờ giấy màu hay những chiếc đèn ông sao được người lớn tỉ mỉ vót tỉa những đoạn tre khéo léo trang trí giấy màu, mọi thứ đơn sơ mộc mạc ấy vẫn hằn nguyên trong trí nhớ tuổi thơ của mỗi người.

 Những món đồ chơi xưa không những để chơi mà còn ẩn chứa trong đó những ước mơ hy vọng như tiến sĩ giấy, đèn kéo quân với những hình ảnh câu chuyện đều mang hàm ý riêng. Hay những món đồ chơi như tàu thủy bằng sắt, tò he, ông gậy trông trăng, mặt nạ giấy bồi, đầu lân, đèn cù hoặc chỉ là những hạt bưởi được phơi khô đem đốt để nghe tiếng nổ lách tách cũng trở lên quý giá.

 Trung thu xưa bình dị mà mộc mạc đến lạ, khoảnh khắc những đứa trẻ tụm nhau lại trước khoảng sân nhà với mâm ngũ quả, ngồi chăm chú nghe những câu chuyện cổ tích được ông bà hay cha mẹ kể, ấy vậy mà tụi trẻ vẫn nhớ như in những câu chuyện đó để kể lại cho nhau nghe.

2. Trung thu nay

 Cùng với sụ nhộn nhịp phát triển của xã hội những món đồ chơi, cũng qua đó được thay đổi theo năm tháng đa dạng với nhiều mẫu mã kiểu dáng bắt mắt hơn, cùng những tính năng thu hút trẻ em. Những chiếc đèn lồng vỏ lon xưa giờ đã được thay thế bằng những chiếc đèn lồng bằng pin phát sáng và có nhạc, những chiếc đèn cù thửa nào giờ được biến hóa thêm những chiếc đèn nhấp nhánh bắt mắt hơn. Cũng từ đó những ông tiến sĩ giấy, ông phỗng dần lui vào góc nhỏ lặng lẽ nhường cho đồ chơi thị trường vô hồn.

 Nhằm lưu giữ những giá trị văn hóa cổ truyền qua những món đồ chơi Cầu Vồng đã tái hiện lại những món đồ chơi hiện đại hơn nhưng không mất đi giá trị truyền thống. Những câu chuyện kể năm xưa dưới trăng đã được hiện thực hóa qua bộ nghệ sĩ  rối tí hon-truyện kể trung thu với những câu chuyện được sưu tầm, chắt lọc qua từng thế hệ để không chỉ các bé mà ngay cả người lớn cũng nhìn thấy một phần ký ức tuổi thơ của mình trong đó.

 Món quà không thể thiếu dành cho các bé yêu trong gia đình, luôn luôn là sự lựa chọn hàng đầu không thể không nhắc tới đó là đầu lân nghộ nghĩnh được hiện đại hóa nhưng vẫn mang dáng hình chiếc đầu lân năm xưa mặc cho biến động của thị trường xã hội.

 Chưa hết, để lưu giữ khoảng khắc kỉ niệm tuổi thơ Cầu Vồng đã lưu giữ những hình ảnh đáng quý đó thông qua bộ đồ chơi trung thu 3D tái hiện lại những hoạt cảnh như: mua sắm Trung thu, rước đèn ông sao, múa lân đón trăng rằm hay hình ảnh ai cũng mong muốn nhất đó là phá cỗ đêm rằm.

 Sản phẩm được làm từ xốp cao cấp, được kiểm định về độ an toàn, và được cấp phép lưu hành trên thị trường. Màu sắc của sản phẩm đa dạng, miếng ghép có các cạnh ráp nối chắc chắn. Các bối cảnh trung thu trong bộ đồ chơi cũng được thể hiện một cách sinh động nhất. Ba mẹ có thể chơi cùng con, chỉ cho con biết những đồ vật trong tết trung thu xưa. Ngoài việc sử dụng làm đồ chơi, bé có thể áp dụng vào việc học tập màu sắc cơ bản theo sắc màu của các mảnh ghép. Nhằm lưu trữ những giá trị văn hóa cổ truyền qua những món đồ chơi Cầu Vồng đã tái hiện lại những món đồ chơi hiện đại hơn nhưng không mất đi giá trị truyền thống.

Xem thêm các bài viết liên quan tại đây!

 

 

 

 

 

Tin tức khác

CHÍNH THỨC PHÁT ĐỘNG CUỘC THI CÙNG EM VỮNG BƯỚC TRÊN  KHÔNG GIAN MẠNG 2024

CHÍNH THỨC PHÁT ĐỘNG CUỘC THI CÙNG EM VỮNG BƯỚC TRÊN KHÔNG GIAN MẠNG 2024

24/06/2024

CHÚC MỪNG 99 NĂM NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM (21/6/1925 - 21/6/2024)

CHÚC MỪNG 99 NĂM NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM (21/6/1925 - 21/6/2024)

21/06/2024

DƯƠNG HƯƠNG HÀ ANH - BÔNG HOA ĐA SẮC TRÊN SÀN DIỄN

DƯƠNG HƯƠNG HÀ ANH - BÔNG HOA ĐA SẮC TRÊN SÀN DIỄN

20/05/2024

NGÀY HỘI ĐỔI SÁCH - ĐỌC SÁCH 2024, TẠI TRƯỜNG TIỂU HỌC ĐOÀN THỊ ĐIỂM - HÀ NỘI

NGÀY HỘI ĐỔI SÁCH - ĐỌC SÁCH 2024, TẠI TRƯỜNG TIỂU HỌC ĐOÀN THỊ ĐIỂM - HÀ NỘI

08/05/2024

HÂN HOAN CHÀO ĐÓN CÁC BÉ MẦM NON NẮNG HỒNG - NGÀY HỘI SÁCH - MĨ THUẬT – STEM ROBOTICS

HÂN HOAN CHÀO ĐÓN CÁC BÉ MẦM NON NẮNG HỒNG - NGÀY HỘI SÁCH - MĨ THUẬT – STEM ROBOTICS

24/04/2024

Viết bình luận