NHỮNG CẢM XÚC NGHẸN NGÀO TRONG BUỔI GẶP MẶT, GIAO LƯU NHÂN CHỨNG LỊCH SỬ TẠI TIỂU HỌC XUÂN ĐỈNH

15/ 12/ 2022 09:02:55 0 Bình luận

Sáng ngày 12/12, trường TH Xuân Đỉnh (Hà Nội) đã có chương trình: Gặp mặt, giao lưu nhân chúng lịch sử chủ đề “Uống nước nhớ nguồn” với mục đích giáo dục truyền thống yêu nước, khẳng định truyền thống vẻ vang và lớn mạnh của Quân đội Nhân dân Việt Nam, đồng thời tuyên truyền giáo dục Đội viên lòng tự hào dân tộc, lịch sử đấu tranh hào hùng của quân và dân ta.

 

 

Trong gió rét những ngày mùa đông, gần 4000 cô trò nhà trường đã cùng nhau đón Đại tá - Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân Việt Nam, họa sĩ, nhà điêu khắc Lê Duy Ứng cùng các chiến sĩ bộ đội đến giao lưu, chia sẻ dưới bầu không khí vừa nghiêm trang, vừa ấm áp tình quân dân. Từng học tại Đại học Mỹ thuật Hà Nội với quyết tâm theo đuổi con đường hội họa, năm 1971 nghe theo tiếng gọi của Tổ quốc, người họa sĩ trẻ xếp bút nghiên, tình nguyện xung phong đi bộ đội đánh giặc cứu nước.

 

Suốt cuộc đời mình, họa sĩ, thương binh Lê Duy Ứng đã sáng tác hàng nghìn bức tranh, tượng, giành nhiều giải thưởng nghệ thuật trong và ngoài nước, trong đó phần lớn là những bức tranh, tượng về Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Mở đầu chương trình là các tiết mục văn nghệ đặc sắc về chủ đề Quân đội Nhân dân Việt Nam do học sinh và giáo viên nhà trường phối hợp với các chiến sĩ bộ đội cùng biểu diễn

Phần hào hùng nhất của chương trình, Anh hùng LLVT Lê Duy Ứng đã kể cho CBGVNV và HS nhà trường về tinh thần chiến đấu quật cường của bộ đội ta, ý chí quyết tâm dành thắng lợi. Họa sĩ Lê Duy Ứng bồi hồi kể lại thời điểm: "Bức tranh được tôi vẽ trong trận chiến ác liệt tại cửa ngõ Sài Gòn. Khi quân đội Việt Nam Cộng hòa cố thủ, bảo vệ vòng ngoài Sài Gòn, tôi theo đoàn quân tiến vào giải phóng. Tôi được giao nhiệm vụ ghi lại hình ảnh bộ đội chiến đấu bằng máy ảnh, máy quay và cặp vẽ để đưa vào truyền thông. Rạng sáng 28/4/1975, khi đang tác nghiệp, thì một quả đạn chống tăng nổ làm tung xích xe tăng, bên cạnh tôi, người đồng đội là chiến sĩ trinh sát đã hy sinh. Còn tôi bị thương rất nặng ở hai mắt và bất tỉnh…

Cả sân trường như nghẹn lại vì xúc động. Câu chuyện mà bác chia sẻ như những thước phim lịch sử quay chậm, khiến những ai chưa từng phải trải qua chiến tranh cũng phần nào hình dung được mức độ ác liệt của nó, cảm phục và biết ơn những tấm gương chiến đấu dũng cảm.

 

Để rồi, cảm xúc như vỡ òa trong phần giao lưu với bác. Các thầy giáo, cô giáo và các con học sinh ai ai cũng bồi hồi đặt câu hỏi tới bác. Còn bác dành tặng một món quà vô cùng ý nghĩa dành cho HS và GV nhà trường: Một chiếc bảng được mang lên sân khấu, người hoạ sĩ dùng đôi tay của mình để vẽ bức tranh chân dung 2 học sinh của trường TH Xuân Đỉnh dành tặng những bó hoa tươi thắm dâng lên Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu. Tất cả mọi người chăm chú dõi theo, rồi ngạc nhiên trong niềm thán phục, trầm trồ ngợi khen.

Tuy 2 mắt đã không còn thấy gì, bác vẫn dành tặng những bức tranh vẽ Bác Hồ, Bác Giáp tự vẽ tới các Đội viên chăm ngoan, các chi Đội thi đua xuất sắc

Sau gần 2 giờ đồng hồ gặp gỡ với mọi người và chia sẻ trên sân khấu, Anh hùng Lê Duy Ứng chia tay trong sự bịn rịn, xúc động của mọi người, đặc biệt là của các học sinh, bác dặn dò các em hãy ra sức chăm ngoan, học giỏi để sau này đóng góp cho sự phát triển của đất nước, xứng đáng với sự hy sinh lớn lao của các bậc cha ông.

Tin tức khác

DƯƠNG HƯƠNG HÀ ANH - BÔNG HOA ĐA SẮC TRÊN SÀN DIỄN

DƯƠNG HƯƠNG HÀ ANH - BÔNG HOA ĐA SẮC TRÊN SÀN DIỄN

20/05/2024

NGÀY HỘI ĐỔI SÁCH - ĐỌC SÁCH 2024, TẠI TRƯỜNG TIỂU HỌC ĐOÀN THỊ ĐIỂM - HÀ NỘI

NGÀY HỘI ĐỔI SÁCH - ĐỌC SÁCH 2024, TẠI TRƯỜNG TIỂU HỌC ĐOÀN THỊ ĐIỂM - HÀ NỘI

08/05/2024

HÂN HOAN CHÀO ĐÓN CÁC BÉ MẦM NON NẮNG HỒNG - NGÀY HỘI SÁCH - MĨ THUẬT – STEM ROBOTICS

HÂN HOAN CHÀO ĐÓN CÁC BÉ MẦM NON NẮNG HỒNG - NGÀY HỘI SÁCH - MĨ THUẬT – STEM ROBOTICS

24/04/2024

BẢO AN - NÀNG VŨ CÔNG "XUYÊN LỤC ĐỊA"

BẢO AN - NÀNG VŨ CÔNG "XUYÊN LỤC ĐỊA"

23/04/2024

CẦU VỒNG ĐỒNG HÀNH CÙNG SUNBOT TRONG CHUNG KẾT “ĐẤU TRƯỜNG SUNBOT” CẤP QUỐC GIA 2024

CẦU VỒNG ĐỒNG HÀNH CÙNG SUNBOT TRONG CHUNG KẾT “ĐẤU TRƯỜNG SUNBOT” CẤP QUỐC GIA 2024

22/04/2024

Viết bình luận