GIÚP CON VUI VẺ, TỰ GIÁC HƠN KHI LÀM VIỆC NHÀ

13/ 02/ 2020 21:08:19 1 Bình luận

Sau đợt nghỉ Tết Nguyên đán dài ngày, hầu hết học sinh cả nước được nghỉ học 2 tuần để phòng tránh dịch viêm phổi do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra. Trong thời gian nghỉ dài như vậy, để tránh tình trạng các con trở nên lười biếng, ham ngủ nướng và mải mê chơi game, xem vô tuyến,... các mẹ có thể để con phụ giúp bố mẹ làm việc nhà.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng cho trẻ làm việc nhà giúp chuẩn bị tốt hơn cho cuộc sống trong tương lai. Phân tích dữ liệu được thu thập qua 25 năm, Marty Rossman của trường Đại học Mississippi phát hiện ra những trẻ tập làm việc nhà khi chỉ từ 3, 4 tuổi có nhiều khả năng sẽ tự kiểm soát bản thân mình tốt hơn, xây dựng mối quan hệ tốt hơn với bạn bè, gia đình và thành công hơn trong công việc.

Vì khi làm việc nhà, trẻ được học về những gì mình cần làm để chăm sóc cho chính mình, chẳng hạn như học các kỹ năng: nấu cơm, dọn dẹp, sắp xếp đồ đạc… và cả kỹ năng giao tiếp từ việc hỏi bố mẹ cách làm hay khi làm cùng bố mẹ. Trẻ cũng sẽ cảm thấy tự tin và có trách nhiệm hơn vì giúp bố mẹ hoàn thành việc nhà sớm hơn, có nhiều thời gian để nghỉ ngơi hơn, bớt được căng thẳng, mệt mỏi.

Tuy nhiên, những câu nói như: “Làm việc nhà đi con! Con đã làm việc nhà chưa? Bố mẹ muốn con làm việc nhà!...” nghe có vẻ hơi thiếu tích cực và giống như trẻ đang bị bắt phải làm việc nhà hơn .

Do vậy, chúng mình thấy tìm những cách thú vị để “truyền cảm hứng” cho con khi làm việc nhà cũng quan trọng không kém.

 

BỐ MẸ CÓ THỂ KHUYẾN KHÍCH CON LÀM VIỆC NHÀ BẰNG CÁCH:

Khiến  cho việc dọn dẹp nhà cửa trở lên thú vị hơn

Thêm một chút hoạt động bé thích sẽ khiến thời gian làm việc nhà của bé trở nên thú vị, vui vẻ hơn. Chẳng hạn như nếu nhiệm vụ của trẻ là lau cửa sổ thì chuẩn bị cho con một cái thang nhỏ để con tiện leo trèo sẽ khiến công việc này trở nên hấp dẫn hơn. Hay nếu con phải dọn đồ chơi thì bố mẹ có thể thêm vào hoạt động này một ít nhạc. Hoặc nếu con phải viết thiệp cảm ơn thì con có thể được dán sticker ngộ nghĩnh lên đó.

Hỏi ý kiến con

Sự khác biệt lớn về cảm giác giữa một nhiệm vụ có vẻ thú vị với một nhiệm vụ không mấy vui vẻ là nếu bạn được thực sự tham gia vào quá trình tự mình lựa chọn, quyết định. Cụ thể, nếu công việc của trẻ là phải trang trí một bữa tiệc sinh nhật thì trẻ có muốn thổi bóng bay, treo những dải dây ruy băng hay là làm thật nhiều phụ kiện chụp ảnh? Hoặc nếu trẻ cần giúp bố mẹ làm vườn thì 2 loại rau gì mà trẻ muốn trồng nhất? Trẻ muốn được tưới nước cho chúng vào buổi sáng hay buổi tối? Đặc biệt với gia đình có ừ hai đứa trẻ trở nên, hãy để các con tự phân công và nhận phần việc mà mình muốn làm.

Hoạt động quay tròn

Bố mẹ có thể làm một cái biểu đồ quay tròn (kiểu giống như trò chơi “Chiếc nón kỳ diệu”) mà ở đó trẻ có thể làm những công việc khác nhau vào mỗi ngày sẽ giúp trẻ tránh được cảm giác buồn chán, mất đi sự hứng thú. Chẳng hạn, trẻ có thể được thay đổi nhiệm vụ từ tưới cây đến quét dọn nhà cửa, gấp quần áo, xếp đồ chơi, dọn góc học tập,...

Ghi nhận sự cố gắng của con

Giống như người lớn, trẻ cũng rất coi trọng lời cảm ơn. Chẳng hạn như: “Cảm ơn con vì đã giúp mẹ cho đồ chơi vào túi”. “Cảm ơn con đã rửa bát cho cả nhà”.

 Để con được làm việc nhà phù hợp với lứa tuổi

Nếu để trẻ làm nhiệm vụ quá khó thì trẻ có thể cảm thấy khó chịu, nhanh chán và thậm chí nguy hiểm. Do vậy, những công việc bố mẹ giao cho trẻ cần phù hợp với khả năng và độ tuổi của trẻ.

Dưới đây là một vài gợi ý cho trẻ ở từng độ tuổi khác nhau, bố mẹ tham khảo nhé:

🌱 Trẻ 2 - 3 tuổi

- Cất đồ chơi

- Treo quần áo lên móc vừa với tầm với của trẻ)

- Cho quần áo bẩn vào giỏ/vào chậu

- Dọn/cất bát đĩa (bằng nhựa) trước/sau khi ăn.

🌱 Trẻ học mẫu giáo (4 - 5 tuổi)

- Lau bàn ghế sau khi ăn

- Gấp chăn, cất gọn gối

- Phân loại quần áo của các thành viên trong gia đình để bố mẹ gấp

- Tham gia nấu ăn cùng bố mẹ nhưng cần có sự giám sát

🌱 Trẻ học tiểu học (6 - 8 tuổi)

- Quét nhà

- Tưới cây

- Đổ rác

- Cho chó/mèo ăn

- Phơi quần áo và gấp quần áo sau khi giặt

- Tham gia nhiều hơn vào việc nấu ăn nhưng vẫn có sự giám sát của bố mẹ.

 

Chúng mình hi vọng rằng cùng nhau làm việc nhà sẽ là một trải nghiệm thú vị cho cả gia đình, để từ đây những “công việc không tên” này sẽ bớt tẻ nhạt, buồn chán khi có các bé lăng xăng phụ giúp

Tin tức khác

CHÍNH THỨC PHÁT ĐỘNG CUỘC THI CÙNG EM VỮNG BƯỚC TRÊN  KHÔNG GIAN MẠNG 2024

CHÍNH THỨC PHÁT ĐỘNG CUỘC THI CÙNG EM VỮNG BƯỚC TRÊN KHÔNG GIAN MẠNG 2024

24/06/2024

CHÚC MỪNG 99 NĂM NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM (21/6/1925 - 21/6/2024)

CHÚC MỪNG 99 NĂM NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM (21/6/1925 - 21/6/2024)

21/06/2024

DƯƠNG HƯƠNG HÀ ANH - BÔNG HOA ĐA SẮC TRÊN SÀN DIỄN

DƯƠNG HƯƠNG HÀ ANH - BÔNG HOA ĐA SẮC TRÊN SÀN DIỄN

20/05/2024

NGÀY HỘI ĐỔI SÁCH - ĐỌC SÁCH 2024, TẠI TRƯỜNG TIỂU HỌC ĐOÀN THỊ ĐIỂM - HÀ NỘI

NGÀY HỘI ĐỔI SÁCH - ĐỌC SÁCH 2024, TẠI TRƯỜNG TIỂU HỌC ĐOÀN THỊ ĐIỂM - HÀ NỘI

08/05/2024

HÂN HOAN CHÀO ĐÓN CÁC BÉ MẦM NON NẮNG HỒNG - NGÀY HỘI SÁCH - MĨ THUẬT – STEM ROBOTICS

HÂN HOAN CHÀO ĐÓN CÁC BÉ MẦM NON NẮNG HỒNG - NGÀY HỘI SÁCH - MĨ THUẬT – STEM ROBOTICS

24/04/2024

Bình luận:

ngọc đỗ

02/19/2020 13:55:14

mình rất thích các bài viết trên web này thực sự rất có ích cho các ba mẹ

Viết bình luận