Giáo dục tài chính cho trẻ, Tại sao không?

30/ 12/ 2019 09:34:00 0 Bình luận

Có thể nói, việc giáo dục tài chính cho trẻ hiện nay thực sự là điều cần và nên coi là một mục tiêu giáo dục, để những đứa trẻ lớn lên không bị  “khiếm khuyết” về tài chính và rơi vào khủng hoảng tiền bạc, giúp các em có tương lai tươi sáng với những kiến thức tài chính vững chắc, biết cách giải quyết mọi khó khăn về tài chính.

Thực tế hiện nay có đến 80% số trẻ không được trang bị những kiến thức về tài chính ngay từ nhỏ, dẫn đến việc tiêu xài hoang phí, không biết quý trọng đồng tiền bố mẹ kiếm ra, nhận thức sai về đồng tiền và  có ý nghĩ “ngân hàng bố mẹ luôn mở cửa”. Để con phát triển một cách  “lệch chuẩn” về tiền bạc như vậy, một phần trách nhiệm lớn lao thuộc về các bậc phụ huynh, không nhận thức được vai trò và tầm quan trọng của việc giáo dục tài chính cho con ngay từ khi con còn bé, yêu chiều con cái, sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu về tiền cho con. Vậy phải chăng chúng ta nên nhận thức lại vấn đề này và có những điều chỉnh kịp thời?

Tầm quan trọng của việc giáo dục tài chính cho trẻ

Trẻ sẽ hiểu về giá trị của dồng tiền

Xã hội ngày nay đang ngày càng phát triển, trẻ em ngày nay đang có điều kiện sống tốt hơn so với thế hệ ông bà, cha mẹ chúng. Chúng được sống trong no đủ, thậm chí là thừa thãi, chưa nhìn thấy được sự vất vả, khó khăn của bố mẹ và đương nhiên cũng chưa hiểu được giá trị của đồng tiền. Vì vậy chúng thường vòi vĩnh nhiều món ăn, món đồ chơi tốn kém. Nếu cha mẹ không biết cách từ chối, trẻ sẽ dần sinh hư hỏng và có nhiều tính xấu. Việc giáo dục tài chính đầu đời cho trẻ giúp trẻ hiểu hơn giá rị đồng tiền từ đó sẽ có những suy nghĩ và hành động đúng mực hơn khi đưa yêu cầu hay đòi hỏi một món đồ gì.

Học được tính độc lập

Một đứa trẻ được dạy về quản lý tài chính sẽ sớm có tư duy độc lập trong suy nghĩ, sáng tạo và biết chịu trách nhiệm với bản thân, có sức chịu đựng và chống chọi với cuộc sống bên ngoài. Thay vì 18 tuổi bỡ ngỡ bước vào cuộc đời, những đứa trẻ được tự lập từ nhỏ sẽ có bản lĩnh hơn, biết tự mình đứng dậy sau vấp ngã và mạnh mẽ đương đầu với mọi thử thách phía trước.

Biết sẻ chia

Khi không được giáo dục tài chính hoặc giáo dục không đúng cách, dễ dẫn đến tình trạng con trẻ tiêu tiền một cách “phóng khoáng”, không suy nghĩ, nguy hiểm hơn là sử dụng tiền vào những mục đích vô bổ, có hại như game, đồ chơi bạo lực, ma túy…hoặc với những đứa trẻ được nuông chiều quá mức, thường xuyên nhận được tiền từ ông bà, bố mẹ, những người xung quanh mà không hiểu vì sao…chúng sẽ đứng trước nguy cơ trở nên ích kỷ, chỉ biết nhận mà không biết chia sẻ hay quan tâm đến những người xung quanh. Vì vậy việc giáo dục tài chính cho trẻ sẽ giúp trẻ hiểu hơn về những vất vả và áp lực trong cuộc sống của ông bà.

Bằng việc giáo dục tài chính từ nhỏ, chúng ta hoàn toàn có thể rút ngắn con đường tiến tới thành công trong tương lai cho con cái mình. Để việc dạy con về đồng tiền sớm đem lại những lợi ích tốt đẹp, cha mẹ chỉ cần luôn dùng tình yêu thương và trách nhiệm để đồng hành cùng con trên mọi bước đường cuộc sống!

Tin tức khác

NGÀY HỘI TIẾNG ANH CỰC NHIỆT HUYẾT CÙNG CÁC NGOAN XINH YÊU CỦA TRƯỜNG TIỂU HỌC XUÂN ĐỈNH (BẮC TỪ LIÊM, HÀ NỘI)

NGÀY HỘI TIẾNG ANH CỰC NHIỆT HUYẾT CÙNG CÁC NGOAN XINH YÊU CỦA TRƯỜNG TIỂU HỌC XUÂN ĐỈNH (BẮC TỪ LIÊM, HÀ NỘI)

12/04/2024

OLYMPIC VICTORY 2024 - Mầm Non Thực nghiệm Victory

OLYMPIC VICTORY 2024 - Mầm Non Thực nghiệm Victory

06/04/2024

PHẠM BẢO CHÂU - CÔ BÉ HẠT TIÊU 2 LẦN TRỞ THÀNH ĐẠI SỨ VĂN HÓA ĐỌC

PHẠM BẢO CHÂU - CÔ BÉ HẠT TIÊU 2 LẦN TRỞ THÀNH ĐẠI SỨ VĂN HÓA ĐỌC

26/03/2024

ĐIỂM ĐẾN TIẾP THEO CỦA PHONG TRÀO “CÙNG EM VỮNG BƯỚC TRÊN KHÔNG GIAN MẠNG” - TRƯỜNG TIỂU HỌC XUÂN ĐỈNH

ĐIỂM ĐẾN TIẾP THEO CỦA PHONG TRÀO “CÙNG EM VỮNG BƯỚC TRÊN KHÔNG GIAN MẠNG” - TRƯỜNG TIỂU HỌC XUÂN ĐỈNH

13/03/2024

ẤN PHẨM CẦU VỒNG GỬI LỜI XIN LỖI TỚI QUÝ ĐỘC GIẢ

ẤN PHẨM CẦU VỒNG GỬI LỜI XIN LỖI TỚI QUÝ ĐỘC GIẢ

09/03/2024

Viết bình luận