Dạy Con Về Tiền Sao Cho Tự Nhiên Và Khéo Léo

17/ 01/ 2020 16:06:00 0 Bình luận

Giáo dục kỹ năng tài chính cho trẻ em là một trong những vấn đề được nhiều nước tiên tiến trên thế giới đặc biệt quan tâm. Ở Việt Nam, nhiều bậc phụ huynh còn lúng túng chưa biết nên bắt đầu dạy con sử dụng  tiền từ bao giờ và bắt đầu từ đâu.

Gia đình chính là “Trường học” tài chính đầu tiên của trẻ

Gia đình là trường học đầu tiên của trẻ và cha mẹ chính là người thầy đầu tiên giúp trẻ làm quen với tiền cũng như là người đi cùng con trong suốt quá trình phát triển của trẻ. Hầu hết trẻ em có được kiến thức về tiền từ chính bố mẹ mình cũng như định hướng về tài chính của trẻ chịu ảnh hưởng không nhỏ từ chính những thói quen của cha mẹ.

Dưới đây là những các dạy con về đồng tiền một cách tự nhiên nhất:

1. Từ khi các con từ 2- 3 tuổi, mẹ đã  có thể nói để con hiểu rằng tiền để mua thức ăn hàng ngày, mua đồ dùng, quần áo phải do bố mẹ đi làm vất vả mới kiếm được.

2. Khi con ở độ tuổi 4- 6 tuổi, các bố, mẹ có thể nói cho con về những nghề nghiệp  trong  xã hội,  cùng chia sẻ với con về những công việc họ làm, về đóng góp và số tiền họ thu được từ lao động.

3. Khi con hơn 7 tuổi, đã biết nhận biết và so sánh giữa các con số, hàng ngày, mỗi lần đi mua sắm ở chợ hay siêu thị, mẹ có thể  đều dẫn con  đi cùng và chỉ cho con cách so sánh từng mặt hàng, giá cả mà con yêu thích như các loại táo, sữa, cánh gà, cá chiên, xúc xích, bánh kẹo, snack…

Dần dần, con đã biết phân biệt sự khác nhau giữa kích thước, hình dạng, chủng loại của từng loại hoa quả hay thực phẩm cũng như giá cả của những mặt hàng mà gia đình mình hay tiêu dùng.

4. Trong sinh hoạt, hãy  luôn đề cao việc cần phải ăn uống tiết kiệm theo cách không được bỏ sót thức ăn thừa hoặc không ăn uống rơi vãi, ăn theo nhu cầu chứ không nhồi nhét.

5. Hãy mua những thứ con CẦN chứ không phải những thứ con MUỐN.  Bố, Mẹ hãy cho con một khoản ngân sách nhất định, tuyệt đối không cho dư, để con tự cân nhắc mua món đồ nào. Việc phân biệt nhu cầu 'CẦN' và 'MUỐN' này thực sự là một kỹ năng rất quan trọng giúp đứa trẻ xây dựng được sự ổn định và an toàn về tài chính cho tương lai sau này.

6. Cho con tham gia vào những cuộc trao đổi hoặc quyết định tài chính của gia đình.  Chắn chắc con sẽ thấy mình được đề cao, được có tiếng nói trong gia đình từ đó trẻ sẽ trưởng thành và chững chạc hơn trong suy nghĩ cũng như hành đọng, nhất là khi quyết định mua một món đồ chơi nào đó.

7. Để tránh sự lạnh lùng quá mức trong quan niệm về tiền nong, các bà mẹ cũng nên khuyến khích các con khi cần vẫn nên chia sẻ với bạn bè, mọi người, đồng thời cũng phải  biết tiết kiệm cho những kế hoạch dài hạn.

Tin tức khác

DƯƠNG HƯƠNG HÀ ANH - BÔNG HOA ĐA SẮC TRÊN SÀN DIỄN

DƯƠNG HƯƠNG HÀ ANH - BÔNG HOA ĐA SẮC TRÊN SÀN DIỄN

20/05/2024

NGÀY HỘI ĐỔI SÁCH - ĐỌC SÁCH 2024, TẠI TRƯỜNG TIỂU HỌC ĐOÀN THỊ ĐIỂM - HÀ NỘI

NGÀY HỘI ĐỔI SÁCH - ĐỌC SÁCH 2024, TẠI TRƯỜNG TIỂU HỌC ĐOÀN THỊ ĐIỂM - HÀ NỘI

08/05/2024

HÂN HOAN CHÀO ĐÓN CÁC BÉ MẦM NON NẮNG HỒNG - NGÀY HỘI SÁCH - MĨ THUẬT – STEM ROBOTICS

HÂN HOAN CHÀO ĐÓN CÁC BÉ MẦM NON NẮNG HỒNG - NGÀY HỘI SÁCH - MĨ THUẬT – STEM ROBOTICS

24/04/2024

BẢO AN - NÀNG VŨ CÔNG "XUYÊN LỤC ĐỊA"

BẢO AN - NÀNG VŨ CÔNG "XUYÊN LỤC ĐỊA"

23/04/2024

CẦU VỒNG ĐỒNG HÀNH CÙNG SUNBOT TRONG CHUNG KẾT “ĐẤU TRƯỜNG SUNBOT” CẤP QUỐC GIA 2024

CẦU VỒNG ĐỒNG HÀNH CÙNG SUNBOT TRONG CHUNG KẾT “ĐẤU TRƯỜNG SUNBOT” CẤP QUỐC GIA 2024

22/04/2024

Viết bình luận