BÍ QUYẾT DẠY CON NÓI LỜI CẢM ƠN VÀ XIN LỖI

17/ 06/ 2019 10:51:00 0 Bình luận

 Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, các bậc phụ huynh ngoài việc quan tâm chăm sóc đến việc ăn học của con thì điều quan trọng không thể thiếu là dạy con biết cách cư xử với mọi người.  Một trong số đó là dạy con biết cách nói lời "cảm ơn" và "xin lỗi" một cách chân thành đúng chỗ, đúng lúc. 

1. HÃY LÀ TẤM GƯƠNG SÁNG CHO CON

 Ở độ tuổi này, các bé thường bắt chước lời nói, hành động của người lớn. Nhất là bố mẹ và những người gần gũi xung quanh mình. Bất kể hành vi, lời nói nào của người lớn, bé đều chú ý quan sát và làm theo , thậm chí các con rất tinh ý tinh khi người lớn dạy chúng một bài học nhưng bản thân lại không làm được điều họ nói. 

 Vì thế, bố mẹ hãy để ý đến từng lời nói, ứng xử của mình trong đời sống hàng ngày nhé. Chắc chắn con sẽ theo dõi và noi gương bố mẹ ngay.

2. KHÍCH LỆ, ĐỘNG VIÊN Ở MỨC ĐỘ VỪA PHẢI KHI CON BIẾT NHẬN LỖI HOẶC BIẾT CẢM ƠN

 Điều này không quá khó nhưng đòi hỏi cha mẹ phải kiên nhẫn và cố gắng tập cho trẻ, để dần dần trở thành thói quen của trẻ. 

 Hãy khen ngợi bé khi con nói ra sự thật về bản thân. Nếu bố mẹ biết cách khuyến khích con thì con sẽ coi bố mẹ là nơi chia sẻ, là người bạn thực sự của chúng. Khi có được sự tin tưởng đó của con, bố mẹ sẽ dễ dàng gần gũi, lắng nghe để hiểu tâm tư mong muốn từ con. Đừng triệt tiêu sự dũng cảm của bé khi con đã kể ra lỗi của chúng và xin lỗi người khác. Không nên xoáy sâu thêm hay làm cho con thấy nặng nề khi đã nhận lỗi. 

 Cũng tương tự như vậy, khi bé biết cảm ơn chân thành trước một việc làm tốt của người khác dành cho mình, bố mẹ cũng nên khen con thật khéo léo “Con của bố mẹ thật ngoan, lúc nào cũng lễ phép và đáng yêu!”.

 Tuy nhiên, khen ngợi cũng cần đúng mực và đúng lúc, không nên quá lạm dụng khiến trẻ cho rằng những lời khen là chuyện dĩ nhiên phải có.

3. ĐẶT RA TÌNH HUỐNG THỰC TẾ ĐỂ DẠY CON CƯ XỬ

 Hãy tận dụng chính sự tự nhiên, để các việc xảy ra trong cuộc sống hàng ngày dạy trẻ, hãy đặt ra vô vàn các câu hỏi cho bé như " Bạn Minh cho con mượn bút chì, con sẽ nói gì?", " Con đi trên đường không may va vào người khác, con sẽ làm thế nào ?" 

 Nếu con trả lời sai, hãy ngồi xuống phân tích cái đúng, cái sai cho bé hiều là tại sao con lại phải làm như thế, tại sao con lại phải nói cảm ơn hay xin lỗi với họ. 

Đồng thời, kể con nghe về các câu chuyện về lời nói “xin lỗi”, “cảm ơn” khéo léo mỗi ngày. Sau đó rút ra bài học cho bé. Chắc chắn bé sẽ ghi nhớ và thực hiện lời nói một cách tự nhiên nhất.

 

 Dạy trẻ nói lời “cảm ơn” hoặc “xin lỗi” không phải là việc khó nhưng đòi hỏi từ cha mẹ và những người lớn xung quanh sự kiên trì, nhẫn nại và tinh tế.  Một đứa bé như một cái cây xanh, để cái cây phát triển tốt thì ngay từ rễ cây cũng phải phát triển tốt. Những thói quen ứng xử sẽ theo trẻ trong suốt quá trình định hình nhân cách và ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc đời các con sau này. 

 

Xem thêm các bài viết của Cầu Vồng tại đây !

 

Tin tức khác

CHÍNH THỨC PHÁT ĐỘNG CUỘC THI CÙNG EM VỮNG BƯỚC TRÊN  KHÔNG GIAN MẠNG 2024

CHÍNH THỨC PHÁT ĐỘNG CUỘC THI CÙNG EM VỮNG BƯỚC TRÊN KHÔNG GIAN MẠNG 2024

24/06/2024

CHÚC MỪNG 99 NĂM NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM (21/6/1925 - 21/6/2024)

CHÚC MỪNG 99 NĂM NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM (21/6/1925 - 21/6/2024)

21/06/2024

DƯƠNG HƯƠNG HÀ ANH - BÔNG HOA ĐA SẮC TRÊN SÀN DIỄN

DƯƠNG HƯƠNG HÀ ANH - BÔNG HOA ĐA SẮC TRÊN SÀN DIỄN

20/05/2024

NGÀY HỘI ĐỔI SÁCH - ĐỌC SÁCH 2024, TẠI TRƯỜNG TIỂU HỌC ĐOÀN THỊ ĐIỂM - HÀ NỘI

NGÀY HỘI ĐỔI SÁCH - ĐỌC SÁCH 2024, TẠI TRƯỜNG TIỂU HỌC ĐOÀN THỊ ĐIỂM - HÀ NỘI

08/05/2024

HÂN HOAN CHÀO ĐÓN CÁC BÉ MẦM NON NẮNG HỒNG - NGÀY HỘI SÁCH - MĨ THUẬT – STEM ROBOTICS

HÂN HOAN CHÀO ĐÓN CÁC BÉ MẦM NON NẮNG HỒNG - NGÀY HỘI SÁCH - MĨ THUẬT – STEM ROBOTICS

24/04/2024

Viết bình luận