3 phương pháp kích hoạt trí thông minh, sáng tạo ở trẻ

09/ 05/ 2018 11:37:00 1 Bình luận

Là bố mẹ, ai chẳng muốn con mình sẽ lớn lên và thông minh hơn mỗi ngày. Thế nhưng không phải ai trở thành cha, mẹ cũng biết cách nuôi dạy con thông minh, thúc đẩy khả năng sáng tạo.

Hãy cùng tìm hiểu xem các vị phụ huynh ở các nước phát triển trên thế giới kích hoạt trí thông minh, sáng tạo ở trẻ bằng cách nào nhé.

 

1.Vẽ nguệch ngoạc trên giấy

Một thí nghiệm mới đây của các nhà khoa học đã chỉ ra rằng vẽ các nét nguệch ngoạc trên giấy có thể kích thích khả năng sáng tạo ở trẻ. Đặc biệt là những đứa trẻ đang hình thành và phát triển tư duy.

Các nhà khoa học tại ĐH Stanford đã thực trên hai nhóm người được yêu cầu vẽ trên giấy bất cứ thứ gì họ muốn. Một nhóm người vẽ nguệch ngoạc các đường tròn liên tiếp, nhóm còn lại vẽ các đường nét đứt đoạn.

Sau đó những người tham gia thí nghiệm được yêu cầu đưa ra ý tưởng cho một đề tài khác. Kết quả cho thấy mỗi người đều đưa ra được số ý tưởng nhiều gấp đôi so với ban đầu.

Các nhà khoa học cho rằng khi vẽ các hình nguệch ngoạc não bộ sẽ từ từ khởi động và tạo ra những ý tưởng mới.

Vì vậy để  rèn luyện trí thông minh và khả năng sáng tạo của trẻ, bố mẹ đừng ngại cho con thử cách vẽ không quy luật này nhé.

2. Vận động các đầu ngón tay

Khoa học đã chứng minh rằng khi bạn muốn ghi nhớ một điều gì đó thì việc sử dụng những cử chỉ bằng cả hai tay giúp học nhanh và nhớ tốt hơn. Khi suy nghĩ về một vấn đề nào đó chúng ta thường có thói quen xoa hai tay vào nhau, đi lại xung quanh một vị trí nhất định. Những vận động của các đầu ngón tay giúp cho trí não tưởng tượng tốt hơn.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học tại ĐH Rochester (Mỹ) cho một số em học sinh tiểu học tham gia thí nghiệm. Họ chia các em học sinh thành 2 nhóm. Nhóm 1 đọc thầm bài học, nhóm 2 vừa đọc vừa dùng ngón tay để tưởng tượng lại bài học.

Kết quả là những đứa trẻ nhóm 2 nhớ nhiều bài và đưa ra kết quả nhanh hơn nhóm 1. Để kích thích trí thông minh và óc sáng tạo của trẻ, bố mẹ hãy tìm cho con những món đồ chơi tương tác bằng tay để kích thích khả năng sáng tạo và trí thông minh ở trẻ.

3.Thực hiện động tác mở to mắt và nhướn lông mày

Nhướn lông mày và mở to mắt thường thế hiện sự ngạc nhiên trước một việc gì đó. Tuy nhiên theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì đây là hành vi giúp kích thích hormone do tuyến thượng thận tiết ra giúp làm tăng lưu lượng máu truyền dẫn đến hệ thần kinh, kích thích sự phát triển của não bộ.

Bên cạnh đó hành vi này còn giúp kích thích trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo của não bộ. Vì thế khi con mở to mắt và nhướn lông mày bố mẹ đừng vội trách mắng con vì chính những hành vi này giúp bé thông minh hơn đấy.

Tin tức khác

DƯƠNG HƯƠNG HÀ ANH - BÔNG HOA ĐA SẮC TRÊN SÀN DIỄN

DƯƠNG HƯƠNG HÀ ANH - BÔNG HOA ĐA SẮC TRÊN SÀN DIỄN

20/05/2024

NGÀY HỘI ĐỔI SÁCH - ĐỌC SÁCH 2024, TẠI TRƯỜNG TIỂU HỌC ĐOÀN THỊ ĐIỂM - HÀ NỘI

NGÀY HỘI ĐỔI SÁCH - ĐỌC SÁCH 2024, TẠI TRƯỜNG TIỂU HỌC ĐOÀN THỊ ĐIỂM - HÀ NỘI

08/05/2024

HÂN HOAN CHÀO ĐÓN CÁC BÉ MẦM NON NẮNG HỒNG - NGÀY HỘI SÁCH - MĨ THUẬT – STEM ROBOTICS

HÂN HOAN CHÀO ĐÓN CÁC BÉ MẦM NON NẮNG HỒNG - NGÀY HỘI SÁCH - MĨ THUẬT – STEM ROBOTICS

24/04/2024

BẢO AN - NÀNG VŨ CÔNG "XUYÊN LỤC ĐỊA"

BẢO AN - NÀNG VŨ CÔNG "XUYÊN LỤC ĐỊA"

23/04/2024

CẦU VỒNG ĐỒNG HÀNH CÙNG SUNBOT TRONG CHUNG KẾT “ĐẤU TRƯỜNG SUNBOT” CẤP QUỐC GIA 2024

CẦU VỒNG ĐỒNG HÀNH CÙNG SUNBOT TRONG CHUNG KẾT “ĐẤU TRƯỜNG SUNBOT” CẤP QUỐC GIA 2024

22/04/2024

Bình luận:

a

05/29/2018 16:12:52

sd

Viết bình luận