Trang Trí Mâm Ngũ Quả Ngày Tết

20/ 01/ 2020 17:01:00 0 Bình luận

 

Mâm ngũ quả là một biểu tượng không thể thiếu trong phong tục ngày Tết của người Việt. Mâm ngũ quả thể hiện sự sung túc, ấm no cũng như ước muốn có một năm mới no đủ, hạnh phúc của người Việt. Dưới đây là cách bày mâm ngũ quả ngày Tết đẹp, phù hợp với từng vùng miền.

1. Ý nghĩa mâm ngũ quả ngày Tết

Trong văn hóa truyền thống của người Việt, tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên luôn được đặc biệt coi trọng. Chính vì vậy, bàn thờ ngày Tết luôn là nơi trang trọng nhất. T.S Đinh Đức Tiến, khoa Lịch sử, trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn cho biết: "Mâm ngũ quả đặt trên bàn thờ ngày Tết bắt nguồn từ tư duy Ngũ hành. Trên mâm ngũ quả, người ta thường chọn 5 loại quả tương ứng với 5 màu sắc của các hành Kim- Mộc- Thủy- Hỏa- Thổ, tượng trưng cho mong ước được ngũ phúc :Phú – Quý – Thọ – Khang – Ninh ( giàu có, sang trọng, sống lâu, khỏe mạnh, bình yên), cũng là 5 điều giá trị nhất mà người Việt hy vọng vào năm mới sắp đến.

Màu đỏ tượng trưng cho hành Hỏa. Màu trắng tượng trưng cho hành Kim, màu xanh là hành Mộc, rất được ưa chuộng. Màu đen tượng trưng cho hành Thủy. Cuối cùng là màu vàng, tượng trưng cho hành Thổ.

Ngày nay có nhiều gia đình bày biện mâm ngũ quả với nhiều loại trái cây hơn, có khi đến 9-10 loại khác nhau. Cách bày này không sai nếu vẫn dựa trên nguyên tắc có 5 loại quả tương ứng cho 5 hành trên.

2. Ý nghĩa của các loại quả trang trí mâm ngũ quả

Mỗi loại quả trong mâm ngũ quả lại mang một ý nghĩa khác nhau. Hãy tham khảo ý nghĩa của những loại quả dưới đây để có thể chuẩn bị một mâm ngũ quả thậ ưng ý nhé.

Bưởi: Phúc lộc, viên mãn

Thanh long: Rồng mây hội tụ

Dưa hấu: Tốt đẹp, viên mãn, trung thực

Đu đủ: Đầy đủ, thịnh vượng

Mãng cầu: Cầu chúc mọi điều như ý

Dứa (thơm): Thơm tho, đa phúc lộc

Hồng: Hồng hào, tươi tốt, tượng trưng cho sự thành đạt

Lựu: Đa phúc, đa lộc, con đàn cháu đống

Phật thủ: Bàn tay Phật che chở phù hộ cho con người

Chuối: Tượng trưng cho bàn tay Phật ngửa, hứng lấy may mắn, bao bọc và che chở

Dừa: Viên mãn

Xoài: Tiêu xài không thiếu thốn

Quất: Sung túc, lộc lá

Đào: Sự thăng tiến, danh lợi

Quả trứng gà (lekima): biểu tượng cho phúc lộc của trời

Quả sung: sung túc, đủ đầy

3. Cách bày mâm ngũ quả đẹp

Mâm ngũ quả miền Bắc

Miền Bắc rất coi trọng mâm ngũ quả trong ngày Tết. Mâm ngũ quả của người dân miền Bắc thường có năm loại quả là chuối xanh, bưởi (hoặc phật thủ), đào, hồng và quýt. Mỗi loại quả là một ý nghĩa và mong ước riêng của người dân.

Quả chuối xanh tượng trưng cho hành Mộc được coi là trọng tâm của mâm ngũ quả. Nải chuối có hình giống bàn tay ngửa lên để che chở, bảo vệ cũng như đem lại phúc lộc cho gia chủ. Chuối xanh được đặt ở dưới cùng. Tùy vào kích thước mỗi gia đình muốn mà có thể dùng từ một đến hai, ba nải chuối chụm lại với nhau. Quả bưởi hoặc quả phật thủ có màu vàng tượng trưng cho hành Thổ. Loại quả được đặt ở vị trí trung tâm và nằm ngay trong lòng nải chuối. Nhiều gia đình hiện nay dùng quả Phật thủ để thay thế quả bưởi vì nó có mười cánh chụm lại như hình bàn tay Phật. Tiếp theo là quả đu đủ, quả sung được đặt trên mâm ngũ quả với ước mong cuộc sống sẽ luôn đầy đủ, sung túc, tránh cảnh bần hàn, khó khăn. Bên cạnh đó trên mâm ngũ quả của người dân miền Bắc còn có thêm các loại quả mang các màu biểu tượng cho từng mùa khác nhau và các hành tương ứng như quả có màu đỏ như cam quýt, quả ớt (hành Hỏa), quả roi có màu trắng (hành Kim) hay quả hồng xiêm, nho có màu sẫm (hành Thủy). Người miền Bắc thường chọn số quả là số lẻ trong mâm ngũ quả vì quan niệm sẽ mang lại may mắn hơn. Ngày nay, nhiều người bày mâm ngũ quả nhiều hơn năm loại quả và màu sắc cũng rất đa dạng, sao cho mâm ngũ quả thật đầy đặn, đẹp mắt thế nhưng vẫn phải tuân thủ phải là số lẻ.

Mâm ngũ quả miền Trung

Người miền Trung thường không kiêng kỵ loại quả nào khi bày biện mâm ngũ quả. Họ cũng không quá cầu kỳ về màu sắc, hương vị hay tên gọi của loại quả. Mâm ngũ quả của người miền Trung chỉ cần đảm bảo tươi ngon và quan trọng hơn cả là phải thành tâm khi bày biện.

Tại các tỉnh miền Trung, mâm ngũ quả thường có dứa, thanh long, dưa hấu, xoài, bưởi, nho, táo, cam, lê, mãng cầu, chuối xanh. Họ cũng sẽ khéo léo đặt thêm những bông cúc vàng xung quanh, hoặc đặt thêm hai quả dưa hấu hai bên. Cách bài trí mâm ngũ quả của người miền Trung đơn giản, qua đó cũng thể hiện phần nào tính cách chân chất của người dân nơi đây.

Mâm ngũ quả miền Nam

Trái với miền Trung và miền Bắc hoa quả trong miền Nam khá
phong phú, người dân nơi đây thường chọn lựa ra 5 loại quả như mãng cầu, sung,
dừa, đu đủ, xoài để bày mâm ngũ quả với mong muốn “Cầu sung vừa đủ sài”.

Ngoài ra, mâm ngũ quả sẽ có thêm chân đế là 3 quả dứa (trái
thơm) thể hiện sự vững vàng, với mong muốn con cháu đầy nhà. Đặc biệt, trên bàn thờ ở các gia đình sẽ thường bày thêm cặp dưa hấu xanh vỏ, đỏ lòng tượng trưng cho lòng trung nghĩa của người dân phương Nam
. Đặc biệt người miền Nam  lại khá kỵ quả chuối vì nó có phát âm gần giống “chúi” thể hiện sự nguy khó hay quả cam, quýt vì có câu Quýt làm Cam chịu cũng mang ý nghĩakhông tốt. Do đó, người miền Nam sẽ không bao giờ bày nhưng loại quả này trên mâm ngũ quả ngày Tết.

4. Những lưu ý khi bày mâm ngũ quả ngày Tết

Mâm ngũ quả có ý nghĩa vô cùng trong văn hóa tâm linh của người Việt, việc bày trí mâm ngũ quả không được quá sơ sài, dưới đây là những lưu ý bạn nhất định phải biết khi bày mâm ngũ quả trong dịp tết.

Không bày mâm ngũ quả giả lên bàn thờ, dù mâm ngũ quả giả có đẹp đến mấy thì theo phong thủy điều ngày không hề tốt, phải là mâm ngũ quả thật để thành kính dâng lên ông bà tổ tiên.

Những loại quả bày trên mâm phải tươi và thơm, vì mâm ngũ quả sẽ bày biện trên mâm lâu hơn so với ngày thường nên bạn cần chọn các loại quả tươi ngon để được lâu.

Mâm ngũ quả không nhất thiết phải là 5 có thể là 8-9 hoặc 10 điều này theo chuyên gia phong thủy sẽ không ảnh hưởng gì khi dùng để dâng lên tổ tiên.

Không nên rửa trái cây trước khi bày mâm ngũ quả vì như vậy sẽ khiến trái cây sớm bị héo hoặc thối. Vì vậy, chỉ cần dùng khăn giấy ẩm lau sạch quả là được.

Khi mua chuối, nhất định phải chọn loại chuối xanh, đủ cứng cáp để đỡ những quả khác và màu sắc đẹp. Với các loại quả xoài, mãng cầu, đu đủ, hồng, nên mua quả ương về bày để không bị thối. Quả dưa hấu nên chọn loại xanh vỏ đỏ lòng.

 

 

 

Tin tức khác

CẦU VỒNG ĐỒNG HÀNH CÙNG VIỆN NGHIÊN CỨU GIÁO DỤC PHÁT TRIỂN TIỀM NĂNG CON NGƯỜI TỔ CHỨC HỘI THẢO

CẦU VỒNG ĐỒNG HÀNH CÙNG VIỆN NGHIÊN CỨU GIÁO DỤC PHÁT TRIỂN TIỀM NĂNG CON NGƯỜI TỔ CHỨC HỘI THẢO

27/11/2020

CẦU VỒNG THÔNG BÁO THAY ĐỔI ĐỊA ĐIỂM VĂN PHÒNG LÀM VIỆC

CẦU VỒNG THÔNG BÁO THAY ĐỔI ĐỊA ĐIỂM VĂN PHÒNG LÀM VIỆC

12/11/2020

BỘ ĐỒ CHƠI NGÔI LÀNG GIÁNG SINH - CÙNG BÉ ĐÓN GIÁNG SINH ẤM ÁP, VUI VẺ

BỘ ĐỒ CHƠI NGÔI LÀNG GIÁNG SINH - CÙNG BÉ ĐÓN GIÁNG SINH ẤM ÁP, VUI VẺ

11/11/2020

RA MẮT BỘ SÁCH GIÁO DỤC SỚM DÀNH CHO TRẺ DƯỚI 36 THÁNG TUỔI

RA MẮT BỘ SÁCH GIÁO DỤC SỚM DÀNH CHO TRẺ DƯỚI 36 THÁNG TUỔI

30/10/2020

MÓN QUÀ TRUNG THU Ý NGHĨA CÁC BÉ THÍCH NHẤT

MÓN QUÀ TRUNG THU Ý NGHĨA CÁC BÉ THÍCH NHẤT

10/09/2020

Viết bình luận